Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Những thông tin thú vị về Bắc Trung Bộ

Địa Điểm

Nhắc đến Bắc Trung Bộ, chúng ta sẽ thấy được hình ảnh của con người Việt Nam vô cùng chất phát, thật thà và hiền lành. Nơi đây đã để lại không biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp đẻ cho bất kỳ ai khi ghé thăm. Vậy Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Bài viết sau đây sẽ là những thông tin thú vị về Bắc Trung Bộ. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Những thông tin thú vị của Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Những thông tin thú vị về Bắc Trung Bộ

Những thông tin thú vị của Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ chính là phần phía bằng của miền Trung Việt Nam từ Thanh Hóa đến phía Bắc đèo Hải Vân. Hiện nay, Bắc Trung Bộ nằm kế bên vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Nơi này nằm trên trục giao thông Bắc Nam về đường sắt, đường bộ, nhiều đường ô tô hướng Đông Tây bao gồm các quốc lộ chính như: 7, 8, 9 và các quốc lộ phụ: 46, 47, 48 và 49 nối Lào với biển Đông.

Đặc biệt hơn, Bắc Trung Bộ là nơi hội tụ rất nhiều hệ thống sân bay như: sân bay Thọ Xuân, sân bay Vinh, sân bay Đồng Hới, sân bay Phú Bài.  Đồng thời, Bắc Trung Bộ còn sở hữu nhiều bến cảng như: Nghi Sơn, Cửa Lò, Cửa Hội, Sơn Dương – Vũng Áng, Nhật Lệ, Hòn La, Chân Mây,…

Hơn thế, nơi đây còn có các đầm phá rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy hải sản cũng như là trung tâm du lịch quan trọng của đất nước (động Phong Nha Kẻ Bàng, Cố đô Huế,…). Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế giữa Việt Nam và các nước Lào, Myanmar,…

2. Vị trí địa lý Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Những thông tin thú vị về Bắc Trung Bộ

Vị trí địa lý Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ có lãnh thổ kéo dài, hành lang hẹp. Cụ thể, nơi này kéo dài từ dãy Tam Điệp ở phía Bắc đến dãy Bạch Mã ở phía Nam. Theo đó, phía Bắc giáp trung du và miền núi Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng. Phía Nam giáp duyên hải Nam Trung Bộ. Phía Tây giáp dãy Trường Sơn và Lào. Phía Đông là biển Đông, cả trung du và miền núi, hải đảo dọc suốt lãnh thổ.

Có thể nói, địa hình tại Bắc Trung Bộ phân dị phức tạp. Đi cùng với đó là thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên có nhiều biến động. Tuy nhiên, với nhiều vũng nước sâu và cửa sông đã tạo điều kiện tốt để nơi này có thể hình thành cảng lớn nhỏ nhằm phục vụ cho việc giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các tỉnh trong vùng với các vùng trong nước và quốc tế

3. Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào?

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Những thông tin thú vị về Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào?

Về mặt hành chính, hiện nay Bắc Trung Bộ có bao gồm 6 tỉnh với diện tích là 51.452,4 km2 (tỷ lệ 15,5% so với tổng diện tích cả nước) với 11.091.786 người (tỷ lệ 11,3% so với tổng dân số cả nước), bình quân 216 người/km2.

Theo đó, Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh:

Hiện nay, ở vùng Bắc Trung Bộ có 3 đô thị loại 1 đó là:

  • Thành phố Thanh Hóa (thuộc tỉnh Thanh Hóa)

  • Thành phố Vinh (thuộc tỉnh Nghệ An)

  • Thành phố Huế (thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế)

Đi cùng với đó là các thành phố đô thị loại 2 như:

  • Thành phố Hà Tĩnh (thuộc tỉnh Hà Tĩnh)

  • Thành phố Đồng Hới (thuộc tỉnh Quảng Bình)

Đồng thời, các thành phố còn lại hiện nay đều là các đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh.

Vừa rồi là những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề Bắc Trung Bộ bao gồm tỉnh nào mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết các bạn cũng sẽ có thêm kiến thức cho bản thân về Bắc Trung Bộ Việt Nam. Còn giờ thì hãy nhanh tay truy cập website https://boxdanhgia.com/ của Box Đánh Giá để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác các bạn nhé!

Bài viết liên quan