Đấu kiếm Việt Nam đặt mục tiêu giữ vị trí top 1 Đông Nam Á

Tổng Hợp

Hãy nhanh tay truy cập trực tiếp bóng đá xoilac đá để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao hấp dẫn nhé.

Chưa đến một tháng trước khi SEA Games 32 khai mạc, ĐT đấu kiếm Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút, tìm điểm đệm tâm lý tốt nhất cho giải đấu khu vực.

Đấu kiếm Việt Nam đặt mục tiêu giữ vị trí top 1 Đông Nam Á

Bên trong Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội, các TUYỂN THỦ đấu kiếm Việt Nam đang cần mẫn “luyện công”, chuẩn bị cho những giải đấu quan trọng phía trước mắt. Tại kỳ SEA Games 31 diễn ra trên Thái Lan cuối năm ngoái, ĐT đấu kiếm Việt Nam giành tổng cộng 5 HCV, 1 HCB cùng 5 HCĐ, giành vị trí nhất toàn đoàn. Bởi vậy, áp lực giữ thứ hạng với thầy trò HLV Nguyễn Tiến Việt không đơn giản.

Sau 1 năm, các đối thủ cạnh tranh đến từ Thái Lan, Singapore, Philippines và đặc biệt chủ nhà Campuchia đã có bước chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm giành HCV. Họ được thi đấu, tập huấn tại nước ngoài liên tục, cũng như có những đổi mới khiến áp lực dành cho ĐT đấu kiếm Việt Nam là không nhỏ. Tại kỳ SEA Games năm nay, đội đặt mục tiêu giành 3-4 HCV.

Bộ môn đấu kiếm có 3 nội dung là kiếm liễu, kiếm chém và kiếm 3 cạnh. Mỗi chủng loại súng sẽ có luật thi đấu, cách thức tính điểm riêng biệt, yêu cầu chiến thuật khác nhau. Các VẬN ĐỘNG VIÊN sẽ thi tài tại 3 nội dung, gồm nam/nữ, cá nhân và đồng đội, với 12 bộ huy chương.

ĐT đấu kiếm Việt Nam đã tập trung từ tháng 1 vừa rồi nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng. Ở giải vô địch Đông Nam Á đầu năm nay, đội đã giành 8 HCV, nhưng giải Grand Prix các quốc gia không đưa được LỰC LƯỢNG tốt nhất tới tham dự. Hiện tại, cả đội đang vào giai đoạn nước rút và xả trại trong khoảng 1 tháng.

Trước khi bước sang kỳ SEA Games 32 diễn ra cuối tháng 5 tới, ĐT đấu kiếm Việt Nam sẽ tới Hàn Quốc tham dự giải Grand Prix vào tháng 4, thi đấu khoảng 5 ngày. Hai giải đấu quan trọng diễn ra gần nhau yêu cầu các VẬN ĐỘNG VIÊN phải có thể lực tốt và tính toán điểm rơi thể lực được tốt nhất.

Thông thường một buổi tập, các VẬN ĐỘNG VIÊN sẽ dành 15 phút khởi động, tiếp theo họ sẽ trang bị áo giáp điện tử, đội nón bảo hộ lao động, mang kiếm để thi đấu solo với thiết bị tính điểm bên cạnh. Mỗi nội dung kiếm chém, kiếm đôi, kiếm ba cạnh có đồng hồ tính điểm riêng biệt tại những góc khác nhau trên bộ áo giáp.

Tại Đây, các VÕ SĨ nữ và nam tập chung, học hỏi với nhau, nên trường phái đấu kiếm của nam và nữ có đôi chút khác biệt. Những VÕ SĨ nam thi đấu nghiêng về thể lực, trong khi các nữ kiếm thủ tập trung rèn đòn, kỹ năng nhiều hơn. Do bước sang giai đoạn quan trọng, bên cạnh việc tập luyện, các VẬN ĐỘNG VIÊN cũng phải lưu ý giữ thể lực, không xảy ra chấn thương cho cá nhân hay đồng đội, vì tính chất của đấu kiếm là đối kháng.

Hướng dẫn cho các TUYỂN THỦ cũng chính là những HLV là lứa đầu tiên của đấu kiếm Việt Nam, đã mang đến nhiều HCV cho nước nhà trong lịch sử gồm Nguyễn Lê Bá Quang, Trịnh Thị Lý, Nguyễn Thị Nguyệt, Bùi Văn Thái, Nguyễn Tiến Việt, . .. Bên cạnh đó, cũng có 2 huấn luyện viên người Nga Andrey Klyushin và Ayrat Abdulmanov giúp đỡ các ĐỘI chuẩn bị tốt cho SEA Games 32.

Sau mỗi buổi tập, các HLV sẽ dành thời gian để trao đổi, hướng dẫn từng CÁ NHÂN nhằm hoàn thiện kỹ năng, tích luỹ kiến thức, cũng như động viên tinh thần cho cả đội.

“Mặt bằng trình độ đấu kiếm ở Đông Nam Á tương đối đồng đều. Singapore, Thái Lan đang phát triển nhanh chóng và mở rộng đội hình, cho các VẬN ĐỘNG VIÊN được thi đấu nhiều “– Bùi Thị Thu Hà, nhà vô địch kiếm chém cá nhân và đồng đội ở SEA Games 31 nhận xét.

Cô chia sẻ: “Thi đấu tất nhiên sẽ có áp lực nhất định, tuy nhiên cũng mang tới động lực giúp mình cố gắng hơn nữa. Đấu kiếm đang ngày càng lớn mạnh và mình sẽ không ngừng nghỉ học tập, rèn luyện. Mục tiêu của cả đội là đạt được toàn bộ những ý tưởng chiến lược được BHL chỉ dẫn tại giải. Chúng tôi sẽ cố gắng giành những thành tích tốt nhất ở SEA Games kỳ này, giành thêm càng nhiều huy chương càng tốt. “

Trong khi đó, nữ kiếm thủ Phùng Thị Khánh Linh cho biết: “Giành tấm HCV đã khó khăn, giữ vững thành tích đó thì còn khó khăn hơn nữa. Đội nữ đã 7 năm mới giành HCV đồng đội nên chúng tôi đang cố gắng tập luyện nhằm giữ thành tích. Ngoài ra, tôi cũng hướng về mục tiêu giành HCV cá nhân kiếm chém.”

Đấu kiếm Việt Nam đặt mục tiêu giữ vị trí top 1 Đông Nam Á

Bên cạnh vấn đề kĩ thuật, trình độ, yếu tố tư tưởng, tâm lí là nhân tố tác động trực tiếp tới thi đấu của từng VẬN ĐỘNG VIÊN. Với kiếm thủ Bùi Thị Thu Hà, từ khi có em nhỏ, cô đã chững chạc, chín chắn và điềm tĩnh hơn bao giờ hết. Bà mẹ 1 con cho biết: “Tôi thường tâm sự với các EM nhỏ tuổi hơn nữa về các vấn đề có thể sảy ra. Mình phải truyền lửa và luôn là người điềm tĩnh nhất, tự tin nhất khiến cho các em dõi theo, yên tâm nhất khi mình lên sân khấu hoặc khi đưa em tham gia thi đấu. Phải giữ cho mình một cái tâm thật vững vàng, điềm tĩnh, tự tin và dũng cảm, luôn sẵn sàng bước lên trước khó khăn. “

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng nữa có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích của các VẬN ĐỘNG VIÊN, đó là trọng tài. Theo Phùng Thị Khánh Linh, mỗi một trọng tài sẽ có cách xử lý khác nhau và từng VẬN ĐỘNG VIÊN phải thích ứng với mọi hoàn cảnh. Chủ tài Campuchia cũng là một thử thách không hề dễ dàng với Khánh Linh, khi cô thi đấu duy nhất nội dung nữ kiếm chém (cá nhân hoặc đồng đội).

“Một năm đã trôi qua mọi chuyện đã khác đi nhiều. ĐT đấu kiếm Việt Nam luôn biết cố gắng hết mình, chuẩn bị tốt nhất trước khi thi đấu giành thành tích tốt nhất. Đây là mục tiêu chung của cả đội nhưng chúng tôi không kỳ vọng, đè nặng vào một cá nhân nào hết, hạn chế những áp lực không mong muốn cho VẬN ĐỘNG VIÊN “– HLV Nguyễn Tiến Việt đặt mục tiêu ở SEA Games tới.

Bài viết liên quan