Duyên hải miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm những tỉnh nào?

Địa Điểm

Địa lý của Việt Nam chia miền Trung thành 3 khu vực, đó là miền Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Theo cách chia khác, được chia làm 2 vùng Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Vậy thì duyên hải miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm những tỉnh nào? Hãy cùng Box Đánh Giá tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Giới thiệu qua về duyên hải miền Trung của Việt Nam

Duyên hải miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm những tỉnh nào?

Duyên hải miền Trung của Việt Nam

Duyên hải miền Trung hay còn được gọi là duyên hải Nam Trung Bộ là một phần của miền Trung. Vùng này là nơi tập trung nhiều đồi núi lan sát ra biển, chia cắt những đồng bằng nhỏ hẹp. Khí hậu và phần lớn đất đai đều khắc nghiệt hơn so với miền Bắc và miền Nam.

Đồng bằng duyên hải miền Trung gồm dải các đồng bằng duyên hải miền Trung Việt Nam. Khu vực này kéo dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Tại đây có những cồn cát cao tới 40-50m, ở giữa là các mạch nước ngọt ngầm phun lên như ở Bàu Tró (Quảng Bình).

Về thời tiết, phần lớn các khu vực thuộc vùng khí hậu đông Trường Sơn cho nên Bắc Trung Bộ chịu chế độ gió mùa đông. Phần Duyên hải Nam Trung Bộ phần lớn chịu ảnh hưởng của gió mùa hạ và gió tây cho nên khá khô nóng.

2. Duyên hải Miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm tỉnh nào?

Duyên hải miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm những tỉnh nào?

Duyên hải Miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm tỉnh nào?

Duyên hải miền Trung hiện có 7 tỉnh, thành phố, bao gồm toàn bộ Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đó là:

  • Tỉnh Thừa Thiên – Huế: có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố.

  • Thành phố Đà Nẵng: có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 6 quận và 2 huyện.

  • Tỉnh Quảng Nam: có 18 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 15 huyện, 2 thành phố và 1 thị xã.

  • Tỉnh Quảng Ngãicó 13 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 11 huyện, 1 thành phố và 1 thị xã.

  • Tỉnh Bình Địnhcó 10 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 9 huyện, 1 thành phố và 0 thị xã.

  • Tỉnh Phú Yên: có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 7 huyện, 1 thành phố và 1 thị xã.

  • Tỉnh Khánh Hòa: có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 6 huyện. 2 thành phố và 1 thị xã.

Nhìn chung, là khu vực trọng điểm về kinh tế, du lịch và thương mại cho nên mỗi tỉnh của vùng duyên hải Nam Trung Bộ đều có những đặc điểm nổi bật và tiềm năng phát triển riêng. Đây chính là nơi đáng để cho các nhà đầu tư tham khảo.

3. Điểm đặc biệt của các tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải miền Trung có bao nhiêu tỉnh và gồm những tỉnh nào?

Điểm đặc biệt của các tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ

Những tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ đều đóng vai trò trung gian trong việc kết nối 2 miền Bắc – Nam và cũng là vùng phát triển nhất của cả nước. Tuy nhiên, các tỉnh này không nhiều tiềm năng về nông nghiệp thế nhưng lại có các điều kiện tuyệt vời cho phát triển du lịch và thương mại. Đặc biệt phát triển về thương mại hàng hóa biển vì nằm ở vị trí trung tâm và sở hữu nhiều cảnh quan kỳ thú.

Nơi đây đúng là mảnh đất vàng để các nhà đầu tư muốn có cơ hội phát triển. Nơi đây tập trung nhiều các bãi tắm và vịnh biển đẹp, chẳng hạn như biển Lăng Cô, vịnh Nha Trang, Nhật Lệ, biển Mỹ Khê, Cà Ná, Cửa Đại hay Vịnh Vân Phong,… Ngoài ra, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các công trình nghiên cứu cũng tập trung ở đây.

4. Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết về duyên hải miền trung gồm tỉnh nào? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa!

Bài viết liên quan