Hà Nội thuộc miền nào? Hà Nội có bao nhiêu Quận, Huyện và Thành Phố?

Địa Điểm

Là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa và kỹ thuật đầu não của nước ta. Đây chính là một nơi quan trọng được quan tâm số 1 của cả nước. Giờ đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Hà Nội có bao nhiêu Quận, Huyện và Tành Phố? trong bài viết dưới đây nhé.

Hà Nội có bao nhiêu Quận, Huyện và Thành Phố?

1. Tìm hiểu xem vị trí địa lý của Hà Nội ở đâu? Thuộc miền nào?

Hà Nội có tọa độ địa lý là 21.0278° vĩ độ Bắc và 105.8342° kinh độ đông có diện tích lớn nhất Việt Nam (3.359 km2). Hà Nội nằm ở phía Tây Bắc của vùng đồng bằng sông Hồng với vị trí cụ thể như sau:

Hà Nội có bao nhiêu Quận, Huyện và Thành Phố?

Tìm hiểu xem vị trí địa lý của Hà Nội ở đâu?

Hà Nội cách TP Hải Phòng 120km, cách TP Nam Định 87km. Phần lớn thành phố Hà Nội là đồng bằng, trù phú, chỉ một vài huyện là có địa hình đồi núi. Đây cũng là địa điểm tham quan du lịch của nhiều du khách trong những dịp cuối tuần, ngày nghỉ, dịp lễ Tết.

2. Số quận, huyện và thành phố của thành phố Hà Nội

Hà Nội có bao nhiêu Quận, Huyện và Thành Phố?

Số huyện và thành phố của thành phố Hà Nội

Hà Nội là tỉnh thành có nhiều huyện nhất ở Việt Nam, cụ thể là 30 đơn vị. Trong đó có 1 thị xã, 12 quận và 17 huyện, cụ thể như:

  • 12 quận bao gồm: quận Hoàng Mai, quận Long Biên, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa. Quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ và quận Nam Từ Liêm.

  • 17 huyện bao gồm: huyện Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, huyện Mỹ Đức. Ngoài ra còn có huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, huyện Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh, Sóc Sơn và huyện Ứng Hòa cùng 1 thị xã Sơn Tây.

  • 577 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn, hiện tại còn được sáp nhập Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc địa phận huyện Lương Sơn ở Hòa Bình.

Từ đó, Hà Nội đã lọt vào danh sách 17 thủ đô có diện tích số 1 thế giới, có 3 huyện Chương Mỹ, Sóc Sơn và Ba Vì. Nhỏ nhất là Ba Đình, Thanh Xuân và quận Hoàn Kiếm.

3. Vui chơi và tham quan gì ở thủ đô Hà Nội?

Hà Nội có bao nhiêu Quận, Huyện và Thành Phố?

Vui chơi và tham quan gì ở thủ đô Hà Nội?

Hà Nội sở hữu nét đẹp đa diện cho nên chưa bao giờ khiến cho du khách cảm thấy nhàm chán. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm những vẻ đẹp đặc trưng và khó quên, đừng quên đến những địa điểm sau khi ghé qua Hà Nội:

  • Phố Cổ Hà Nội: tồn tại từ thời Lý – Trần qua hàng trăm năm. Nơi này có tổng 76 tuyến phố trải rộng trên 100 héc-ta, có lối kiến trúc cổ kính độc đáo, nhịp sống êm đềm đặc trưng.

  • Xem Múa Rối Nước Thăng Long: bạn được thưởng thức những nghệ thuật trình diễn độc đáo này. Đồng thời được chìm đắm trong âm nhạc truyền thống và chiêm nghiệm lời dạy bảo của cha ông qua những câu truyện dân gian.

  • Chùa Hương Hà Nội: bạn sẽ tìm thấy những bài học ý nghĩa về Phật Giáo. Ngoài ra còn có được những phút giây tĩnh lặng sau cuộc sống ồn ã.

  • Đồi Bù, Hà Nội: được bay lượn trên không đầy sảng khoái, đồng thời được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố ngoạn mục ngay bên cạnh làng quê hiền hoà.

  • Văn Miếu – Quốc Tử Giám: đây là địa điểm lui tới thường xuyên của các sinh viên Hà Thành. Đến đây, bạn sẽ được nhận lời cầu nguyện điều may mắn trên con đường khoa cử.

Tham khảo thêm: Top 5 bài hát về Hà Nội hay nhất dành riêng cho bạn

Có thể thấy, số quận, huyện ở Hà Nội vô cùng rộng lớn, nhiều số 1 của Việt Nam. Cũng không quá ngạc nhiên về điều này vì đây là một khu vực đầu não về tất cả các lĩnh vực của nước ta.

Bài viết liên quan