Miền Tây gồm tỉnh nào? Khám phá 13 tỉnh thành miền Tây

Địa Điểm

Miền Tây thì có lẽ là tên gọi không quá xa lạ với chúng ta. Thế nhưng liệu bạn có biết Miền Tây ở đâu hay Miền Tây gồm tỉnh nào chưa? Nếu chưa thì hãy cũng Box Đánh Giá khám phá câu trả lời qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Đôi nét về vị trí địa lý của miền Tây trên bản đồ nước ta

Miền Tây gồm tỉnh nào? Khám phá 13 tỉnh thành miền Tây

Vị trí địa lý của miền Tây trên bản đồ nước ta

Ít ai biết rằng, trên thực tế miền Tây chính là tên gọi khác của vùng Đồng bằng sông Cửu Long – một trong những châu thổ có diện tích lớn nhất cả nước. Miền Tây còn được biết đến với nhiều cái tên khác như châu thổ sông Mê Kông, Tây Nam Bộ, Cửu Long,…

Miền Tây cũng là vùng cực nam của nước ta, là một trong hai vùng của khu vực Nam Bộ. Vùng này được chia làm hai phần, trong đó có phần lãnh thổ trên đất liền và phần còn lại là các đảo xa bờ như Phú Quốc, quần đảo Hòn Khoai, quần đảo Thổ Chu.

Với diện tích lên tới 39.194,6 km², miền Tây chiếm tới 11,8% tổng diện tích tự nhiên của cả nước. Đây cũng là khu vực có tới 2 mặt giáp biển Đông tạo nên điều kiện thuận lợi để giao lưu, phát triển kinh tế lẫn văn hóa.

2. Hiện nay miền Tây gồm tỉnh nào? 

Tính đến thời điểm hiện tại, miền Tây đang gồm 13 tỉnh thành, Trong số đó, vùng này có 1 thành phố trực thuộc Trung Ương là thành phố Cần Thơ. 12 tỉnh thành còn lại lần lượt là Bến Tre, Long An, Kiên Giang, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bạc LiêuCà Mau.

Miền Tây cũng được biết đến là khu vực sinh sống của nhiều dân tộc anh em với chủ yếu là người Kinh. Ngoài ra, đây là vùng có dân tộc Khmer sinh sống lâu đời và cũng là vùng tập trung người Khmer đông nhất ở bên ngoài lãnh thổ Campuchia. Miền Tây cũng còn một số dân tộc khác như người Hoa, người Chăm,…

Có thể bạn quan tâm: Top 5 bài hát về miền Tây khơi gợi sự vui vẻ

3. Đâu là yếu tố thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của khu vực miền Tây 

Miền Tây gồm tỉnh nào? Khám phá 13 tỉnh thành miền Tây

Miền Tây là khu vực sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi

Có thể nói, miền Tây là khu vực sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nền kinh tế một cách toàn diện. Không chỉ có Long An thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, miền Tây còn bao trọn lấy vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long. Đây được xem là vị trí chiến lược, là lợi thế mà không phải vùng nào cũng có được.

Dù không giàu tài nguyên khoáng sản nhưng khu vực miền Tây được đánh giá cao bởi tài nguyên rừng ngập mặn cùng hệ sinh thái phong phú. Điều này dẫn đến việc các ngành công nghiệp nặng không thực sự phát triển.

Miền Tây là một trong những đồng bằng lớn nhất cả nước. Với diện tích rộng, đất đai trù phú, màu mỡ, đây hiện là vùng chuyên canh tác lúa gạo xuất khẩu lớn nhất cả nước. Sản lượng lương thực mà vùng này sản xuất cũng chiếm quá nửa tổng sản lượng lương thực của cả nước. Ngoài ra thì ngành nuôi trồng tại miền Tây cũng ngày một phát triển hơn, nhất là nuôi trồng thủy hải sản.

Khối ngành dịch vụ tại khu vực này được đánh giá là đang có những bước phát triển ấn tượng dù chưa thực sự phong phú. Các dịch vụ chủ yếu tập trung vào xuất nhập khẩu, vận tải đường thủy và du lịch.

Dù gặp phải nhiều khó khăn nhưng miền Tây đã và đang từng bước phát triển. Và với nhiều lợi thế vượt trội, nền kinh tế của khu vực hứa hẹn sẽ phát triển ngày một toàn diện hơn.

Trên đây là một số kiến thức để giúp bạn trả lời câu hỏi Miền Tây gồm tỉnh nào? Đừng quên ghé Box Đánh Giá để cập nhật nhiều thông tin hay hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan