Tìm hiểu ngay về miền Trung gồm tỉnh nào?

Địa Điểm

Nhắc đến miền Trung là nhắc đến những người con hiền hoa, chịu thương chịu khó. Ai một lần đến với miền Trung sẽ chắc chắn sẽ cảm thấy thương nhớ vùng đất này rất nhiều. Vậy miền Trung gồm tỉnh nào? Bài viết hôm nay mời các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá miền Trung nhé!

1. Nguồn gốc của miền Trung

Tìm hiểu ngay về miền Trung gồm tỉnh nào?

Miền Trung là một trong 3 vùng của Việt Nam

Miền Trung hay Trung Bộ là một trong 3 vùng của Việt Nam cùng với Bắc Bộ và Nam Bộ. Theo đó, Trung Bộ có nhiều đồi núi lan sát ra biển và chia cắt thành các đồng bằng nhỏ hẹp. Khí hậu và đất đai tại miền Trung Bộ khá khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ.

Trung Bộ nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa Bắc Bộ và Nam Bộ. Ngoài 2 xứ Thanh – Nghệ, miền Trung đã chứng kiến được quá trình Nam tiến của người Việt diễn ra trên lãnh thổ từng thuộc Chăm Pa, Các xung đột quân sự và ranh giới chia cắt Việt Nam trong những thời kỳ lịch sử như: Trịnh – Nguyễn phân tranh hay chiến tranh Việt Nam trên Trung Bộ.

Vào thời Pháp Thuộc, Trung Bộ là một xứ bảo hộ có tên là Trung Kỳ. Cái tên này vốn đã xuất phát từ thời vua Minh Mạng nhà Nguyễn. Trên gọi Trung Bộ được ra đời từ thời Đế quốc Việt Nam năm 1945. Trung Bộ còn có tên gọi khác nữa là Trung Phần (1948 – 1975) thời Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa. Ngày nay, người Việt ta không còn hay gọi là Trung Bộ nữa mà đó là “miền Trung” Việt Nam.

2. Vị trí địa lý của miền Trung trên bản đồ Việt Nam

Tìm hiểu ngay về miền Trung gồm tỉnh nào?

Vị trí địa lý của miền Trung trên bản đồ Việt Nam

Miền Trung Việt Nam có phía Bắc giáp khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du cũng như miền núi phía Bắc, phía Nam. Cụ thể hơn là giáp các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu vùng Nam Bộ. Phía Đông miền Trung giáp biển Đông, phía Tây giáp Lào và Campuchia.

Theo đó, dải đất miền Trung được bao bọc bởi những dãy núi chạy dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển Phía Đông. Trong đó, vùng có chiều ngang theo hướng Đông – Tây hẹp nhất Việt Nam khoảng 50km chính là nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đồng thời, khí hậu miền Trung được chia ra làm 2 khu vực chính là Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ. Ở khu vực Bắc Trung Bộ, thời tiết khô hanh vào mùa đông, mùa hè lại có thời tiết khô nóng. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ khi mùa hè về sẽ xuất hiện gió mùa Tây Nam nên thời tiết rất khô nóng. Đặc điểm nổi bật của khí hậu miền Trung là mùa mưa và mùa khô không cùng xảy ra vào 1 thời điểm trong năm như 2 vùng khí hậu Bắc Bộ và Nam Bộ.

3. Miền Trung gồm tỉnh nào?

Tìm hiểu ngay về miền Trung gồm tỉnh nào?

Miền Trung gồm tỉnh nào?

Nếu các bạn vẫn chưa biết miền Trung gồm tỉnh nào thì sau đây sẽ là câu trả lời dành cho các bạn. Theo đó, miền Trung bao gồm các tỉnh duyên hải từ Thanh Hóa tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Cụ thể như sau:

  • Bắc Trung Bộ (6 tỉnh): Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

  • Duyên hải Nam Trung Bộ (8 tỉnh): Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

  • Tây Nguyên (5 tỉnh): Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Những thông tin bổ ích về miền Trung trên đã kết thúc bài viết chia sẻ của chúng tôi. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ biết được miền Trung bao gồm tỉnh nào cũng như hiểu rõ hơn về vùng đất này. Hiện nay tại website https://boxdanhgia.com/ của Box Đánh Giá còn rất nhiều thông tin thú vị khác tại Việt Nam đang chờ bạn khám phá. Hãy truy cập ngay nhé!

Bài viết liên quan