Bình Thuận thuộc miền nào? Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu Huyện, Thành Phố

Địa Điểm

Không chỉ nổi tiếng với các đặc sản như nho, thanh long,… Bình Thuận còn là điểm du lịch cực hấp dẫn. Thế nhưng Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu Huyện, Thành Phố thì lại là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng khám phá điều đó qua những chia sẻ của boxdanhgia.com ở bài viết dưới đây nhé.

Khám phá xem Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu Huyện, Thành Phố

1. Bình Thuận thuộc miền nào?

Bình Thuận được biết đến với vị trí cực nam của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ trên bản đồ nước ta. Đây cũng là tỉnh tiếp giáp với nhiều tỉnh thành của nhiều khu vực, nhiều vùng kinh tế.

Khám phá xem Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu Huyện, Thành Phố

Tổng quan về vị trí địa lý của Bình Thuận

Về mặt vị trí địa lý, Bình Thuận được xác định bởi tọa độ 11°06′01″B 108°08′28″Đ. Bình Thuận giáp với Lâm Đồng ở phía Bắc, giáp với Ninh Thuận ở phía Đông Bắc, phía Tây là Đồng Nai và Tây Nam là Bà Rịa. Ngoài ra, tỉnh này cũng tiếp giáp với biển Đông và sở hữu đường bờ biển dài 190km.

2. Số lượng huyện, thành phố của tỉnh Bình Thuận

Khám phá xem Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu Huyện, Thành Phố

 Số lượng huyện, thành phố của tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận hiện đang là tỉnh có diện tích lớn thứ 14 trên 63 tỉnh thành của cả nước. Với diện tích không hề nhỏ thì Bình Thuận hiện đang có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Số lượng đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc hiện đang là 127, cụ thể:

  • Thành phố Phan Thiết: hiện có 18 ​đơn vị hành chính cấp xã với 14 phường là  Mũi Né, Hàm Tiến, Phú Hài, Phú Thủy, Phú Tài, Phú Trinh,  Xuân An, Thanh Hải, Đức Long, Bình Hưng, Lạc Đạo,Đức Nghĩa, Đức Thắng, Hưng Long và 4 xã là Tiến Lợi, Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, Tiến Thành.

  • Thị xã La Gi: được chia thành 9 ​đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 5 phường là Phước Hội, Phước Lộc, Tân Thiện, Tân An, Bình Tân và 4 xã là Tân Hải, Tân Tiến, Tân Bình, Tân Phước.

  • Huyện Tuy Phong: hiện đang có 12 ​đơn vị hành chính cấp xã gồm 2 thị trấn là Liên Hương và Phan Rí Cửa. 10 xã còn lại là Phan Dũng, Phong Phú, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Phú Lạc, Phước Thể, Hòa Minh, Chí Công, Bình Thạnh, Hòa Phú.

  • Huyện Bắc Bình: hiện có 18 ​đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn là Chợ Lầu và Lương Sơn. Các xã lần lượt là Phan Sơn, Phan Lâm, Bình An, Phan Điền, Hải Ninh, Sông Lũy, Phan Tiến, Sông Bình, Phan Hòa, Phan Thanh, Hồng Thái, Phan Hiệp, Bình Tân, Phan Rí Thành, Hòa Thắng, Hồng Phong.

  • Huyện Hàm Thuận Bắc: có 17 ​đơn vị cấp xã với 2 thị trấn là Ma Lâm và Phú Long. 15 xã còn lại là Đông Tiến, Hàm Phú, Hồng Liêm, Thuận Minh, La Dạ, Hàm Trí, Thuận Hòa, Hàm Đức, Hàm Liêm, Hàm Chính, Hàm Hiệp, Đông Giang, Hàm Thắng, Hồng Sơn, Đa Mi.

  • Huyện Hàm Thuận Nam: được chia thành 13 ​đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 1 thị trấn là Thuận Nam và 12 xã là Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Mương Mán, Hàm Thạnh, Hàm Kiệm, Hàm Cường, Hàm Mỹ, Tân Lập, Hàm Minh, Thuận Quý, Tân Thuận, Tân Thành.

  • Huyện Tánh Linh: có 14 ​đơn vị hành chính cấp xã gồm 1 thị trấn là Lạc Tánh và 13 xã lần lượt là Bắc Ruộng, Đức Bình, La Ngâu, Đức Tân, Đức Phú, Suối Kiết, Đồng Kho, Huy Khiêm, Nghị Đức, Măng Tố, Gia An, Gia Huynh, Đức Thuận.

  • Huyện Đức Linh: được chia thành 13 ​đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 2 thị trấn là Võ Xu và Đức Tài. 11 xã còn lại bao gồm Đa Kai, Sùng Nhơn, Mê Pu, Nam Chính, Đức Chính, Đức Hạnh, Đức Tín, Vũ Hoà, Tân Hà, Đông Hà, Trà Tân.

  • Huyện Hàm Tân: hiện đang có 10 ​đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn là Tân Minh và Tân Nghĩa. 8 xã còn lại là Sông Phan, Tân Phúc, Tân Đức, Tân Thắng, Thắng Hải, Tân Hà, Tân Xuân, Sơn Mỹ.

  • Huyện Phú Quý: hiện đang có 3 ​đơn vị hành chính cấp xã lần lượt là Ngũ Phụng, Long Hải, Tam Thanh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan