Lai Châu thuộc miền nào? Tỉnh Lai Châu có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Địa Điểm

Nếu là người đam mê du lịch và dành sự quan tâm đặc biệt cho các tỉnh miền núi phía bắc thì chắc bạn không còn xa lạ với Lai Châu. Tuy nhiên Tỉnh Lai Châu có bao nhiêu Huyện, Thành Phố thì lại là điều mà ít ai biết đến. Và nếu cũng đang đi tìm câu trả lời cho vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé.

Tỉnh Lai Châu có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

1. Vị trí của tỉnh Lai Châu nằm ở đâu? Thuộc miền nào trên bản đồ Việt Nam?

Lai Châu được biết đến là một trong 6 tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc Bộ của nước ta. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nơi đây sở hữu địa hình với độ cao trung bình khá lớn cùng hàng loạt đặc điểm mà không phải ai cũng biết.

Tỉnh Lai Châu có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Vị trí của tỉnh Lai Châu nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam

Giới hạn lãnh thổ của tỉnh Lai Châu được xác định bởi tọa độ địa lý 22°21′46″B 103°15′58″Đ. Đây cũng là tỉnh đứng thứ 62 trên 63 tỉnh của cả nước về số dân, và đứng thứ 61 nếu tính theo tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP.

Ngoài việc là một tỉnh biên giới, Lai Châu còn tiếp giáp với nhiều tỉnh thành của khu vực. Tỉnh giáp với Điện Biên ở phía tây lẫn tây nam, phía đông là Lào Cai và phía đông nam là Yên Bái. Phía nam của Lai Châu chính là Sơn La, còn phía bắc chính là tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

2. Số lượng huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu hiện nay

Tỉnh Lai Châu có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Số lượng huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu hiện nay

Dù đứng thứ 10 trên 63 tỉnh thành nếu xét về diện tích tự nhiên nhưng Lai Châu hiện cũng chỉ có 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Trong số đó có 1 thành phố và 7 huyện, được chia thành 106 đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể:

  • Thành phố Lai Châu: là tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu, được chia thành 7 đơn vị cấp xã trong đó có 5 phường và 2 xã.

  • Huyện Mường Tè: hiện được chia thành 14 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 13 xã.

  • Huyện Phong Thổ: hiện được chia thành 17 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 16 xã.

  • Huyện Nậm Nhùn: hiện được chia thành 11 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 10 xã.

  • Huyện Sìn Hồ: hiện được chia thành 22 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 21 xã.

  • Huyện Tam Đường: hiện được chia thành 13 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 12 xã.

  • Huyện Tân Uyên: hiện được chia thành 10 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 9 xã.

  • Huyện Than Uyên: hiện được chia thành 12 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 11 xã.

3. Tới Lai Châu thì nên đi đâu? 

Dù có vị trí và hạ tầng giao thông không mấy thuận lợi nhưng Lai Châu đã và đang là điểm đến du lịch rất được lòng du khách. Vậy nếu có dịp ghé Lai Châu thì nên đi đâu?

Vốn nằm trong vùng có địa hình cao bậc nhất trên cả nước nên Lai Châu sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Thậm chí có nhiều vùng còn khá hoang sơ, đem lại những trải nghiệm thực sự thú vị như đèo Ô Quý Hồ, thác Tác Tình,…

Ngoài ra, Lai Châu cũng là nơi sinh sống của hơn 20 dân tộc anh em. Chính điều này đã làm nên một nền văn hóa đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc. Bên cạnh đó, nơi đây cũng sở hữu hàng loạt điểm du lịch văn hóa cùng những lễ hội mang đậm đặc trưng của con người tại đây.

Đặc biệt, nếu ghé thăm Lai Châu, bạn cũng có thể tận hưởng những nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Thậm chí có nhiều đặc sản mà rất khó để bạn có thể tìm thấy ở nơi khác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Lai Châu có bao nhiêu Huyện, Thành Phố. Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan