Bật mí ngay cho bạn: Tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam

Địa Điểm

Việt Nam nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới là đất nước có nhiều nhân tài, khắp 63 tỉnh thành của cả nước, ở nơi đâu chúng ta cũng đều có thể tìm thấy những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên. Thế nhưng nếu chưa biết tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam, đừng bỏ qua những thông tin bổ ích dưới đây của chúng tôi.

1. Tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam dựa theo kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Bật mí ngay cho bạn: Tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam

Bắc Ninh đứng đầu kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Trước khi trả lời cho câu hỏi tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam, cùng Box đánh giá thống nhất cách hiểu về tỉnh giỏi nhất nhé.

Trên thực tế, có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm học giỏi, có luồng quan điểm cho rằng, học giỏi nhất nghĩa là đem về cho mái trường, quê hương nhiều giải thưởng huy chương học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi quốc tế nhất. Nhưng cũng có luồng quan điểm cho rằng tỉnh học giỏi nhất là tỉnh có điểm thi đại học nay là điểm thi trung học phổ thông quốc gia bình quân cao nhất cả nước.

Chính vì vậy dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam theo cả hai luồng quan điểm trên.

Theo kết quả kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia được Bộ giáo dục và đào tạo phê duyệt, năm học 2021-2022 cả nước có 2300 học sinh đạt giải. Trong đó, Bắc Ninh là tỉnh thành dẫn đầu cả nước với kết quả đáng nể: 10 giải Nhất; khối THPT chuyên của Đại học quốc gia Hà Nội xếp vị trí tiếp theo với 10 giải Nhất, tỉnh Vĩnh Phúc vụ trí thứ ba với 8 giải Nhất. Tính theo số lượng giải, Thủ đô Hà Nội giữ vị trí đầu bảng với 125 giải, Hải Phòng vị trí tiếp theo với 85 giải, tỉnh Hải Dương 82 giải và Nghệ An với 79 giải.

Kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia với phạm vi toàn bộ các trường trung học phổ thông trên cả nước với 12 môn thi gồm: Toán, Vật Lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và Tiếng Nga.

2. Tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam dựa theo kết quả các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Bật mí ngay cho bạn: Tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam

Nam Định có kết quả các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đứng đầu cả nước

Bên cạnh cách tính tỉnh nào giỏi nhất Việt Nam dựa trên kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nhiều người dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

Dựa trên việc tính trung bình tất cả các môn, loại trừ các môn bỏ thi hoặc không tham gia dự thi, tỉnh Nam Định là địa phương dẫn đầu cả nước về điểm trung bình cộng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2022 với số điểm là 7,047. Tiếp theo là Vĩnh Phú với 7,026, vị trí thứ ba là Bình Dương với 7,021.

Tiếp nữa là các tỉnh Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thái Bình. Kể từ năm học 2019, kì thi trung học phổ thông quốc gia tích hợp kỳ thi đại học, theo đó các em học sinh chỉ cần tham dự một kỳ thi duy nhất giúp giảm bớt áp lực cho sĩ tử cũng như công tác tổ chức thi, chấm thi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có thể thấy nếu dựa trên điểm số theo một trong hai cách tính ở trên, không có một đáp án chính xác tỉnh nào học giỏi nhất cả nước mà đáp án thay đổi theo các kỳ thi của mỗi năm. Chính vì vậy để có câu trả lời khách quan, xác đáng nhất cần có cái nhìn tổng quan và dựa thêm vào truyền thống hiếu học của mỗi địa phương.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi tỉnh nào học giỏi nhất Việt Nam mà chúng tôi – Box đánh giá muốn chia sẻ tới các bạn.

Bài viết liên quan