Tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Địa Điểm

Theo thống kê, có tới 5/10 tỉnh ít dân nhất là các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Các tỉnh này có số dân cư thưa thớt và diện tích đất tự nhiên không lớn. Hãy cùng với Box Đánh Giá tìm hiểu xem tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam hiện tại?

Tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam hiện tại?

Bắc Kạn là tỉnh ít dân nhất, chỉ vỏn vẹn gần 314 nghìn người. Theo như Cổng thông tin Bắc Kạn thì số dân số tỉnh hiện tại là 308.300 người. Thế nhưng tỉnh này có tới 7 dân tộc là dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa, Sán Chay. Trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80% và mật độ trung bình 63,45 người/km2.

Tỉnh Bắc Kạn nằm ở trung tâm vùng đông Bắc Bộ, giáp với nhiều tỉnh khác của nước ta. Mặc dù có số dân nhỏ nhưng đây lại là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội. Đó là nhờ vào nguồn tài nguyên rừng, đất rừng phong phú, có vườn quốc gia Ba Bể.

2. Tìm hiểu về tỉnh Bắc Kạn

Tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Một số thông tin về tỉnh Bắc Kạn

Mặc dù có số dân cư thưa thớt nhưng Bắc Kạn lại là một địa điểm rất đáng để các doanh nghiệp đầu tư. Bởi vì đây là một nơi có nhiều tiềm năng phát triển nhờ giáp ranh với các tỉnh thành khác và có nguồn tài nguyên phong phú.

Vị trí địa lý

Bắc Kạn là tỉnh nội địa, trung tâm là các tỉnh thuộc khu Việt Bắc cũ. Thị xã tỉnh lỵ cách Thủ đô Hà Nội 170km và cũng là nơi quan trọng nhất tỉnh để giao lưu kinh tế – xã hội. Bắc Kạn cũng là một tỉnh miền núi cao, bị chi phối bởi các dãy núi vòng cung quay lưng sang phía đông kết hợp cùng các thung lũng. Vị trí địa lý cụ thể như sau:

  • Phía bắc tỉnh Bắc Kạn giáp với tỉnh Cao Bằng, Việt Nam.

  • Phía đông tỉnh Bắc Kạn giáp với tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam.

  • Phía nam tỉnh Bắc Kạn giáp với tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.

  • Phía tây tỉnh Bắc Kạn giáp với tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam.

Khí hậu

Bắc Kạn nằm hoàn toàn tại vành đai nhiệt đới của gió mùa Đông Nam Á. Ở vị trí này, thì tỉnh được phân chia theo 2 theo mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa nóng ẩm từ tháng 5 – tháng 10, đến 70 – 80% lượng mưa cả năm. Mùa khô từ tháng 11 – tháng 4 năm sau, chỉ chiếm từ 20 – 25% lượng mưa cả năm.

Địa điểm vui chơi

Bắc Kạn được thiên nhiên ưu đãi với các cảnh đẹp tại đây nhìn như tranh vẽ, từ hồ nước tự nhiên, núi non và cánh rừng nguyên sinh. Nếu bạn là một tín đồ của du lịch, đừng bỏ lỡ một vài điểm đến vô cùng hấp dẫn ở Bắc Kạn:

  • Hồ Ba Bể: nằm tại “trái tim” của vườn quốc gia, hồ này có tuổi thọ tới 200 triệu năm và hợp thành bởi 3 hồ nước cho nên được gọi là Ba Bể.

  • Động Puông: hang động tự nhiên này chứa nhiều khối thạch nhũ hình dáng độc đáo. Bạn sẽ được ngồi thuyền xuôi theo sông Năng hơn 400m nước để ngắm cảnh.

  • Bản Pác Ngòi: nơi có cảnh sắc sơn thủy hữu tình, là địa điểm sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Nơi đây có tới hơn 70 ngôi nhà sàn hơn trăm tuổi được xây dựng theo kiến trúc cổ.

  • Động Nàng Tiên: là một hang đá tự nhiên ăn sâu vào lòng núi, đem đến cảm giác huyền bí và cực thú vị. Du khách sẽ được ngắm các hình khối lạ mắt và màu lân tinh lung linh của những mảng thạch nhũ và cột đá hàng nghìn năm tuổi.

Trên đây là thông tin trả lời thắc mắc tỉnh nào ít dân nhất Việt Nam. Nếu bạn còn băn khoăn nào khác, hãy để lại thông tin để Box Đánh Giá sẽ hỗ trợ cho bạn.

Bài viết liên quan