Xét về diện tích thì tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam?

Địa Điểm

Nước ta có tới 63 tỉnh thành phố và diện tích của các tỉnh thì không hề giống nhau. Nếu đã có các tỉnh thành có diện tích lớn thì cũng không thể nào thiếu đi các tỉnh thành nhỏ hơn. Vậy thì tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam nếu xét theo diện tích? Cùng Box Đánh Giá tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây. 

1. Tính theo bảng xếp hạng diện tích, đâu là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam? 

Xét về diện tích thì tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam?

Đâu là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam

Nhìn trên bản đồ 63 tỉnh thành của cả nước thì mỗi tỉnh lại có những hình dáng, đặc điểm và nhất là có diện tích khác nhau. Thế nhưng nhìn mắt thường thì khó lòng nào biết được đâu mới là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước.

Tuy nhiên, nếu xét theo số liệu niên giám thống kê của năm 2019, Bắc Ninh hiện đang là tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất cả nước. Diện tích của tỉnh này chỉ vỏn vẹn 823 km2.

Bắc Ninh được biết đến với vị trí gần trung tâm của vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc vào vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc. Bên cạnh đó thì đây cũng là cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội.

Hiện nay, Bắc Ninh được chia thành 8 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó có 2 thành phố là Thành phố bắc Ninh và Từ Sơn, 2 thị xã là Quế Võ và Thuận Thành. 4 huyện còn lại lần lượt là Yên Du, Gia Bình, Lương Phong và Yên Tài.

Có thể bạn quan tâm: Tỉnh nào to nhất Việt Nam? Bật mí Top 3 tỉnh lớn nhất nước ta

2. Đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh

Xét về diện tích thì tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam?

Tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh

Dù có diện tích khá nhỏ, lại không giáp biển nhưng Bắc Ninh được đánh giá khá cao về tiềm năng phát triển kinh tế. Thậm chí cả 3 lĩnh vực thuộc nền kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều có điều kiện phát triển tốt.

Bắc Ninh sở hữu lợi thế lớn để phát triển nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dù không có nhiều tài nguyên nhưng nguồn nhân lực đổ về từ nhiều tỉnh thành là lợi thế mà không phải tỉnh nào cũng có được. Hiện nay, Bắc Ninh cũng có nhiều Khu công nghiệp lớn và ngày một phát triển cả về số lượng lẫn giá trị sản lượng.

Về mặt nông nghiệp, sở hữu địa hình khá bằng phẳng, đất đai trù phú nên Bắc Ninh cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành nông nghiệp. Không chỉ riêng trồng trọt mà chăn nuôi cũng ngày một mở rộng hơn.

Bắc Ninh hiện còn được đánh giá cao bởi khối ngành dịch vụ với nhiều ưu điểm vượt trội. Tỉnh này sở hữu nhiều lễ hội văn hóa lớn cùng một số làng nghề truyền thống để phát triển du lịch như Hội Lim, làng tranh Đông Hồ,… Chùa Phật Tích cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh được nhiều người lựa chọn.

Ngoài ra thì hạ tầng phát triển với mạng lưới giao thông thuận tiện, lại nằm ngay gần Sân bay quốc tế Nội Bài nên việc Bắc Ninh có thể dễ dàng giao thương với các tỉnh thành ngoài khu vực cũng dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt, hệ thống sông dày đặc với nhiều sông lớn như sông Đuống, sông Cầu, sông Thái Bình,… cùng góp phần phát triển giao thông đường thủy một cách mạnh mẽ.

Có thể thấy rằng dù không có diện tích quá lớn, cũng không có nhiều tài nguyên nhưng Bắc Ninh vẫn được đánh giá là có tiềm năng để phát triển kinh tế toàn diện. Và với những lợi thế này cùng vị trí chiến lược thì không khó hiểu khi Bắc Ninh là một trong những trung tâm kinh tế lớn của vùng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam? Nếu còn thắc mắc thì hãy truy cập ngay Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan