Tỉnh nào ở Việt Nam giáp Campuchia và lợi thế khi giáp Campuchia?

Địa Điểm

Việt Nam có đường biên giới đất liền, đạt 4.639km. Phía bắc của Việt Nam giáp với Trung Quốc, phía tây giáp với Campuchia và Lào. Phía tây nam giáp với Vịnh Thái Lan và Campuchia còn phía đông và đông nam giáp với Đông Hải. Vậy những tỉnh nào của Việt Nam giáp Campuchia và giáp biên như vậy có lợi ích gì? Hãy cùng Box Đánh Giá tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Những tỉnh nào của Việt Nam giáp Campuchia?

Tỉnh nào ở Việt Nam giáp Campuchia và lợi thế khi giáp Campuchia?

Những tỉnh nào của Việt Nam giáp Campuchia?

Đường biên giới Việt Nam và Campuchia dài 1137 km, hầu hết đều là các địa phương nằm ở phía Tây và Tây Nam. Trong đó có 10 tỉnh giáp Campuchia là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, tỉnh An Giang và tỉnh Kiên Giang.

Tây Ninh là một tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia dài nhất, đạt 240km. Còn Kon Tum là tỉnh giáp với Campuchia và Lào. Huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum có đường biên giới giáp với Campuchia.

Hiện nay đường biên giới Việt Nam – Campuchia mới có 84% việc phân giới cắm mốc. Cho đến năm 2018, Việt Nam và Campuchia đã phân giới được 1.045km. Hiện 2 nước đang tiến hành đàm phán để hoàn thiện 16% việc phân giới cắm mốc.

2. Lợi thế của các tỉnh giáp với Campuchia

Tỉnh nào ở Việt Nam giáp Campuchia và lợi thế khi giáp Campuchia?

Lợi thế của các tỉnh giáp với Campuchia

Mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ có những tiềm năng phát triển kinh tế nhất định. Campuchia cũng vậy, cũng có tiềm năng riêng cho nên các tỉnh nào giáp Campuchia thì đều có thể tận dụng được những tiềm năng đó.

  • Phát triển kinh tế

Điểm rõ nét nhất về lợi thế của các địa phương giáp biên chính là sự phát triển kinh tế. Những tỉnh giáp Campuchia thường tận dụng các chính sách ưu đãi của cả hai nước. Sau đó tạo điều kiện phát triển cho cả 2 bên, nhất là những tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu.

Một số khu kinh tế cửa khẩu ở các tỉnh giáp với Campuchia là:  Bờ Y – Kon Tum, Hoa Lư – Bình Phước, Mộc Bài – Tây Ninh, Xa Mát – Tây Ninh. Ngoài ra còn có Long An, Đồng Tháp, An Giang, Hà Tiên – Kiên Giang, Đắk Per – Đắk Nông và Đắk Ruê – Đắk Lắk.

  • Phát triển dịch vụ, du lịch

Tận dụng chính sách ưu đãi của 2 nước, các tỉnh giáp biên giới Campuchia đã đầu tư hạ tầng giao thông. Việc đầu tư này khiến du lịch phát triển vì mỗi địa phương đều có các phong cảnh thiên nhiên đặc sắc nên đem lại rất nhiều lợi thế phát triển du lịch.

Hạ tầng giao thông, kinh tế đưa các ngành vui chơi, giải trí, ăn uống, khách sạn đều phát triển. Hầu hết các tỉnh giáp biên này đều có cơ hội tăng trưởng cao.

  • Giao lưu văn hóa

Các khu vực biên giới đều có sự giao thoa văn hóa với nhau. Dân cư hai nước thực hiện việc mua bán hàng hóa, dịch vụ đều đồng điệu về ngôn ngữ, phong tục, tập quán. Việc giao thoa này chính là nét đặc sắc rất riêng ở các khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia.

Việc giao thoa về văn hóa này chính là một điểm nhấn để tăng sự hấp dẫn của các địa phương. Đặc biệt trong thời gian thế giới phẳng thì sự hấp dẫn này càng làm cho các tỉnh giáp Campuchia ngày càng phát triển về mọi mặt.

Chính nhờ  những lợi ích này mà chúng ta có thể thấy, tỉnh nào giáp với Campuchia đều có sự phát triển nhất định.

Qua việc khám phá các tỉnh giáp biên, bạn đã thấy được các tỉnh nào giáp Campuchia và những lợi thế cạnh tranh của các địa phương này. Có rất nhiều điều thú vị hơn khi bạn muốn khám phá các tỉnh khác tại Box Đánh Giá. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về các địa phương của nước ta.

Bài viết liên quan