Thái Bình thuộc miền nào? Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Địa Điểm

Thái Bình thì có lẽ là cái tên không còn xa lạ. Thế nhưng nếu hỏi Thái Bình ở đâu hay Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố thì không phải ai cũng trả lời được. Và dưới đây sẽ là một vài chia sẻ từ Box Đánh Giá để bạn tìm ra câu trả lời nhé.

Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

1. Thái Bình thuộc miền nào? Và đôi nét về vị trí địa lý của tỉnh trên bản đồ 

Thái Bình được biết đến là 10 trong 10 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng của nước ta. Đây cũng là một tỉnh ven biển và sở hữu vị trí địa lý khá thuận lợi cho việc phát triển nền kinh tế.

Giới hạn lãnh thổ của Thái Bình được xác định bởi tọa độ địa lý từ 20°18′B đến 20°44′B, 106°06′Đ đến 106°39′Đ. Tỉnh cũng nằm tiếp giáp với khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và nhiều trung tâm kinh tế lớn của vùng.

Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Thái Bình và đôi nét về vị trí địa lý của tỉnh trên bản đồ 

Về mặt tiếp giáp, ở phía Tây Thái Bình chính là tỉnh Hà Nam. Các tỉnh Hưng Yên, Hải Dươngthành phố Hải Phòng thì tiếp giáp tỉnh này ở phía Bắc. Phía Nam của tỉnh chính là Nam Định. Còn phía Đông chính là vịnh Bắc Bộ và Biển Đông.

Thái Bình cũng chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 100km và cách thành phố Hải Phòng khoảng 75 km. Điều này là lợi thế rất lớn để phát triển mà không phải tỉnh nào cũng có thể sở hữu.

2. Số lượng huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình hiện nay

Hiện nay, Thái Bình được chia thành 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Trong số đó có 1 thành phố đồng thời cũng là tỉnh lỵ của tỉnh này và 7 huyện. 8 đơn vị này cũng được chia thành 260 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 10 phường, 9 thị trấn và có tới 241 xã. Cụ thể:

  • Thành phố Thái Bình: hiện có 19 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc với 10 phường và 9 xã.

  • Huyện Đông Hưng: hiện nay gồm 38 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và có tới 37 xã.

  • Huyện Hưng Hà: được chia thành 35 đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn cùng 33 xã.

  • Huyện Kiến Xương: hiện được chia thành 33 đơn vị cấp xã với 1 thị trấn và 32 xã.

  • Huyện Quỳnh Phụ: hiện có tới 37 đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn và 35 xã.

  • Huyện Thái Thụy: hiện đang có 36 đơn vị hành chính cấp xã gồm 1 thị trấn và 35 xã.

  • Huyện Tiền Hải: tổng số đơn vị hành chính hiện nay của Tiền Hải là 32 đơn vị với 1 thị trấn và 31 xã.

  • Huyện Vũ Thư: hiện gồm 30 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 29 xã.

Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Số lượng huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình hiện nay

3. Ghé thăm Thái Bình nên trải nghiệm những gì? 

Không chỉ là một trung tâm kinh tế có sức phát triển ấn tượng, Thái Bình còn là điểm đến được nhiều người lựa chọn, nhất là các bạn trẻ. Vậy thì nếu ghé Thái Bình, đâu là những trải nghiệm mà bạn không nên bỏ lỡ?

Thái Bình nổi tiếng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Bên cạnh những bãi biển vốn đã làm nên tên tuổi, Thái Bình còn sở hữu 2 khu du lịch sinh thái lớn. Đây cũng là điểm đến với nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị.

Ngoài ra, du lịch văn hóa tại Thái Bình cũng là trải nghiệm rất đáng để thử. Nơi đây cũng là quê hương của nhiều làng nghề thủ công nổi tiếng trong đó có làng nghề chạm bạc Đồng Xâm, làng chiếu Tân Lễ,… Bên cạnh đó thì chùa Keo hay các nhà thờ, giáo xứ cũng là điểm đến được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Ghé thăm Thái Bình nên trải nghiệm những gì? 

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan