Thái Nguyên thuộc miền nào? Tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Địa Điểm

Thái Nguyên thì có lẽ là tỉnh thành đã khá quen thuộc với đặc sản là các loại chè. Tuy nhiên, vị trí chính xác của tỉnh này thuộc vùng nào hay Tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu Huyện, Thành Phố thì lại là điều mà không phải ai cũng biết. Và nếu bạn cũng có cùng thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết của Box Đánh Giá dưới đây nhé.

Tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

1. Tỉnh Thái Nguyên thuộc miền nào?

Thái Nguyên được biết đến là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ của nước ta. Đây cũng được xem là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội của vùng trung du miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng sông Hồng.

Tổng diện tích tự nhiên của Thái Nguyên là khoảng 3.562,82 km² và được xác định bởi tọa độ địa lý 21°33′51″B 105°52′46″Đ. Phía bắc Thái Nguyên là tỉnh Bắc Kạn, phía tây là 2 tỉnh Vĩnh PhúcTuyên Quang. Về phía đông thì Thái Nguyên nằm cạnh Lạng SơnBắc Giang. Còn phía Nam thì tỉnh này tiếp giáp với thủ đô Hà Nội.

Tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Khái quát đôi nét về vị trí của tỉnh Thái Nguyên trên bản đồ

Đặc biệt, Thái Nguyên chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 75km, cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 50km và cách biên giới Trung Quốc chỉ khoảng 200km. Với vị trí trung tâm của khu Việt Bắc, lại tiếp giáp với nhiều vùng kinh tế, Thái Nguyên được đánh giá rất cao về tiềm năng cũng như sức phát triển vô cùng ấn tượng.

2. Tỉnh Thái Nguyên hiện nay được chia thành bao nhiêu huyện, thành phố? 

Hiện nay, Thái Nguyên được chia thành 9 đơn vị cấp huyện trực thuộc. Dù không quá nhiều nhưng trong số 9 đơn vị này có tới 3 thành phố và 6 huyện với 178 đơn vị cấp xã. Cụ thể:

  • Thành phố Thái Nguyên: hiện có tới 32 đơn vị hành chính cấp xã với 21 phường và 11 xã.

  • Thành phố Phổ Yên: hiện có 18 đơn vị cấp xã trong đó có 13 phường và 5 xã.

  • Thành phố Sông Công: được chia thành 10 đơn vị hành chính cấp xã với 7 phường và 3 xã.

  • Huyện Đại Từ: hiện có 30 đơn vị cấp xã với 2 thị trấn và 28 xã.

  • Huyện Định Hóa: hiện có 23 đơn vị cấp xã với 1 thị trấn và 22 xã.

  • Huyện Đồng Hỷ: được chia thành 15 đơn vị cấp xã trực thuộc với 2 thị trấn và 13 xã.

  • Huyện Phú Bình: gồm 20 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 19 xã.

  • Huyện Phú Lương: hiện có 15 đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn và 13 xã.

  • Huyện Võ Nhai: hiện nay gồm 15 đơn vị cấp xã với 1 thị trấn và 14 xã.

3. Thái Nguyên và những đặc sản nổi tiếng không thể bỏ lỡ

Không chỉ là tỉnh có sức phát triển thuộc top đầu cả nước, Thái Nguyên còn được biết đến vì là quê hương của nhiều đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là chè. Thái Nguyên cũng chính là nơi được mệnh danh là thủ phủ chè của cả nước.

Bên cạnh đó, với việc là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em nên nền ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú. Nếu có dịp ghé thăm Thái Nguyên, bạn nhất định không nên bỏ qua những món ăn đậm đà bản sắc như rượu men lá Cầu Mai, xôi ngũ sắc Định Hóa,… Đây hứa hẹn sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị đấy nhé.

Tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Thái Nguyên và những đặc sản nổi tiếng không thể bỏ lỡ

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan