Thanh Hóa thuộc miền nào? Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Địa Điểm

Bạn muốn tìm hiểu về mảnh đất Thanh Hóa? Bạn không biết rằng vị trí cụ thể của tỉnh này ở đâu hay Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ cực hữu ích của Box Đánh Giá trong bài viết dưới đây nhé.

Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

1. Thanh Hóa thuộc miền nào? Và đôi nét về vị trí địa lý của tỉnh trên bản đồ 

Thanh Hòa là 1 trong 6 tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của nước ta. Đây cũng là tỉnh sở hữu vị trí cửa ngõ của khu vực và tiếp giáp với nhiều tỉnh thành ở cả trong và ngoài nước.

Thanh Hóa có tổng diện tích tự nhiên là 11.120,6 km² và là tỉnh lớn thứ 5 của nước ta. Lãnh thổ của tỉnh Thanh Hóa được xác định và giới hạn bởi tọa độ địa lý từ vĩ tuyến 19°18′ Bắc đến 20°40′ Bắc, kinh tuyến 104°22′ Đông đến 106°05′ Đông.

Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Thanh Hóa và đôi nét về vị trí địa lý của tỉnh trên bản đồ 

Về mặt tiếp giáp, phía nam Thanh Hóa chính là Nghệ An. Ba tỉnh Sơn La, Hòa BìnhNinh Bình thì tiếp giáp ở phía Bắc. Phía tây là tỉnh Hủa Phăn của Lào với đường biên giới dài 192km. Còn phía Đông Thanh Hóa mở ra ở phần giữa vịnh Bắc Bộ và biển Đông với đường bờ biển có độ dài lên tới hơn 100km. Ngoài ra thì Thanh Hóa còn sở hữu thềm lục địa rộng tới 18.000km².

2. Thanh Hóa hiện nay được chia thành bao nhiêu huyện, thành phố? 

Là một tỉnh lớn nên số lượng đơn vị hành chính cấp huyện của Thanh Hóa cũng không hề nhỏ, lên tới 27 đơn vị. Trong đó có tới 2 thành phố, 2 thị xã và 23 huyện với 559 đơn vị hành chính cấp xã.

Cụ thể, 2 thành phố trực thuộc tỉnh chính là tỉnh Thanh Hóa đồng thời cũng là tỉnh lỵ của tỉnh này và thành phố Sầm Sơn. Hai thị xã của tỉnh chính là Bỉm Sơn và Nghi Sơn,

23 huyện còn lại của Thanh Hóa lần lượt là: Bá Thước, Hà Trung, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Lang Chánh, Mường Lát, Nga Sơn, Như Thanh, Ngọc Lặc, Nông Cống, Như Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Thạch Thành, Quảng Xương, Thiệu Hóa, Thường Xuân, Thọ Xuân, Yên Định, Vĩnh Lộc và Triệu Sơn.

Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Thanh Hóa hiện nay được chia thành bao nhiêu huyện, thành phố? 

3. Thanh Hóa có những đặc sản nổi tiếng nào? 

Không chỉ là một tỉnh thành đóng vai trò cửa ngõ của khu vực, Thanh Hóa còn là quê hương của những đặc sản nổi tiếng mà chỉ cần nghe qua là bạn đã biết. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm thành phố này, đừng bỏ lỡ cơ hội thử những đặc sản dưới đây nhé.

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa mà bỏ qua nem chua thì là thiếu sót lớn. Đây cũng được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng giúp nền ẩm thực Thanh Hóa làm nên tên tuổi.

Không chỉ có nem chua, Thanh Hóa còn được biết đến với nhiều món ăn rất đặc trưng như Chè lam, mắm tép, chả tôm, bánh ít,… Món ăn nào cũng mang trong mình những đặc trưng và hương vị rất riêng biệt.

Dù được chế biến cầu kỳ hay đơn giản, nguyên liệu ít hay nhiều, phức tạp hay dễ tìm thì không thể phủ nhận rằng các đặc sản Thanh Hóa đều mang những hương vị rất riêng, rất đặc trưng mà không với món ăn nào cũng làm được. Đây có lẽ cũng chính là một trong những yếu tố giúp các đặc sản Thanh Hóa ngày càng phổ biến rộng rãi và được nhiều người yêu thích.

Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Thanh Hóa có những đặc sản nổi tiếng nào? 

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan