Tuyên Quang thuộc miền nào? Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Địa Điểm

Tuyên Quang được biết đến là tỉnh gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Thế nhưng Tuyên Quang ở đâu? Hay Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố thì lại là điều mà không phải ai cũng biết. Vì thế nên hãy cùng Box Đánh Giá khám phá câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé.

Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

1. Tuyên Quang thuộc miền nào? Nằm ở đâu?

Tuyên Quang là một trong những tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ của nước ta. Tỉnh nằm ở trung tâm của lưu vực sông Lô và tiếp giáp với nhiều tỉnh thành khác ở trong và ngoài khu vực.

Giới hạn lãnh thổ của tỉnh Tuyên Quang được xác định bởi tọa độ địa lý 21°46′38″B 105°13′42″Đ. Với tổng diện tích tự nhiên đạt 5.867,95 km², Tuyên Quang là tỉnh lớn thứ 25 trên 63 tỉnh về mặt diện tích tự nhiên.

Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Tuyên Quang và đôi nét về vị trí địa lý của tỉnh

Tính từ trung tâm thành phố, Tuyên Quang cách Thủ đô Hà Nội khoảng 131km. Tỉnh tiếp giáp với Thái NguyênBắc Kạn ở phía đông, Phú Thọ cũng như Yên Bái ở phía tây. Nằm ở phía nam Tuyên Quang là Vĩnh Phúc còn phía bắc là 2 tỉnh Hà GiangCao Bằng.

2. Hiện nay Tuyên Quang đang được chia thành bao nhiêu Huyện, thành phố? 

Tuyên Quang hiện nay được chia thành 7 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Trong số đó có 1 thành phố đồng thời cũng là tỉnh lỵ của tỉnh và 6 huyện. 7 đơn vị này được chia thành 138 đơn vị hành chính cấp xã với 10 phường, 6 thị trấn và 122 xã. Cụ thể như sau:

  • Thành phố Tuyên Quang: được chia thành 15 đơn vị hành chính cấp xã với 10 phường và 5 xã.

  • Huyện Chiêm Hóa: hiện đang có 24 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 1 thị trấn và 23 xã.

  • Huyện Hàm Yên: Hiện được chia thành 18 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 17 xã.

  • Huyện Lâm Bình: hiện có 10 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 9 xã.

  • Huyện Na Hang: hiện có 12 đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 1 thị trấn và 11 xã.

  • Huyện Sơn Dương: có tới 31 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 30 xã.

  • Huyện Yên Sơn: hiện gồm 28 đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 1 thị trấn và 27 xã.

Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

 Hiện nay Tuyên Quang đang được chia thành bao nhiêu Huyện, thành phố? 

3. Tuyên Quang có những đặc sản gì nổi bật? 

Bên cạnh việc là một tỉnh sở hữu tốc độ phát triển nhanh thì Tuyên Quang cũng là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em. Điều này đem đến một nền văn hóa đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc trong đó có ẩm thực. Vậy Tuyên Quang có những đặc sản gì nổi bật?

Có địa hình và thổ nhưỡng phù hợp nên Tuyên Quang là quê hương của nhiều loại trái cây nổi tiếng. Có thể kể đến như lê Hồng Thái, hồng ngâm Xuân Vân, cam sành Hàm Yên,…

Bên cạnh đó thì dù không phải là vùng chuyên canh chè nhưng chè Bát Tiên cũng là một đặc sản mà bạn có thể thử. Ngoài ra thì Tuyên Quang cũng được biết đến với nhiều món ăn đặc biệt như gỏi cá bỗng, cơm lam, xôi ngũ sắc,… Và đây cũng được xem là một trong những yếu tố góp phần không nhỏ vào việc làm nên một nền văn hóa đặc trưng nhưng vẫn đa dạng và phong phú.

Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Tuyên Quang có những đặc sản gì nổi bật? 

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Tuyên Quang có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan