Yên Bái thuộc miền nào? Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Địa Điểm

Bạn muốn tìm hiểu thêm về tỉnh Yên Bái? Bạn không biết Yên Bái nằm ở đâu hay Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Vậy thì hãy tìm ngay câu trả lời qua loạt thông tin cực hữu ích từ Box Đánh Giá trong bài viết dưới đây nhé.

Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

1. Yên Bái thuộc miền nào? Và đôi nét khái quát về vị trí địa lý

Yên Bài được biết đến là một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của nước ta. Đây cũng là tỉnh sở hữu vị trí tiếp giáp, giao thoa giữa cả vùng Đông BắcTây Bắc.

Tỉnh Yên Bái có tổng diện tích tự nhiên vào khoảng 6.892,67 km². Giới hạn lãnh thổ của tỉnh được xác định bởi tọa độ địa lý 21°41′35″B 104°52′22″Đ.

Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Yên Bái và đôi nét khái quát về vị trí địa lý

Về mặt tiếp giáp, Yên Bái giáp với Tuyên Quang ở phía đông. Ở phía đông nam của tỉnh là Phú Thọ. Phía tây bắc Yên Bái là tỉnh Lai Châu, phía tây và tây nam thì là Sơn La. Về phía đông bắc chính là tỉnh Hà Giang còn Lào Cai giáp Yên Bái ở phía bắc. Tính từ trung tâm thành phố Yên Bái thì tỉnh này cách thủ đô Hà Nội khoảng 180km.

2. Tỉnh Yên Bái hiện nay gồm bao nhiêu huyện, thành phố? 

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang được chia thành 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Trong số đó có 1 thành phố và cũng là tỉnh lỵ của Yên Bái, 1 thị xã và 7 huyện với 173 đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể:

  • Thành phố Yên Bái: là tỉnh lỵ của tỉnh Yên Bái, gồm 15 đơn vị hành chính cấp xã với 9 phường và 6 xã.

  • Thị xã Nghĩa Lộ: hiện đang được chia thành 4 phường và 10 xã.

  • Huyện Lục Yên: gồm có 24 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 23 xã.

  • Huyện Mù Cang Chải: gồm có 14 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 13 xã.

  • Huyện Trạm Tấu: gồm có 12 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 11 xã.

  • Huyện Trấn Yên: gồm có 21 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 20 xã.

  • Huyện Văn Chấn: gồm có 24 đơn vị hành chính cấp xã với 3 thị trấn và 21 xã.

  • Huyện Văn Yên: gồm có 25 đơn vị hành chính cấp xã với 1 thị trấn và 24 xã.

  • Huyện Yên Bình: gồm có 24 đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn và 22 xã.

Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Tỉnh Yên Bái hiện nay gồm bao nhiêu huyện, thành phố? 

3. Yên Bái và tiềm năng phát triển kinh tế đầy mạnh mẽ

Yên Bái hiện là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển rất nhanh. Ngoài ra, đây cũng là tỉnh được đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển kinh tế một cách toàn diện.

Dù là tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn nhưng các ngành công nghiệp đã và đang có bước phát triển nhất định. Các sản phẩm tập trung chủ yếu và chè khô, xi măng, gỗ, hay các sản phẩm lâm sản,…

Nông nghiệp tại Yên Bái cũng là mảng rất phát triển với diện tích đất nông nghiệp lên đến 10% diện tích tự nhiên. Bên cạnh lúa, ngô,… thì Yên Bái cũng phát triển canh tác nhiều loại cây ăn quả như cam, nhãn,…

Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Yên Bái và tiềm năng phát triển kinh tế đầy mạnh mẽ

Về du lịch thì Yên Bái đã và đang có những bước trở mình rất mạnh mẽ. Có thể các ngành dịch vụ khác ở Yên Bái còn chưa thực sự phát triển nhưng du lịch được xem là điểm sáng, nhất là khi du lịch trải nghiệm phát triển mạnh.

Nhìn chung, dù chưa thực sự phát triển nhưng nền kinh tế của Yên Bái khá đa dạng. Và với những gì mà tỉnh này đang sở hữu thì Yên Bái hứa hẹn còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi Tỉnh Yên Bái có bao nhiêu Huyện, Thành Phố? Đừng quên truy cập Box Đánh Giá để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan