Lịch sử và cấp bậc của rượu vang Ý

Sản Phẩm

Nói đến rượu vang Ý là nói đến những sản phẩm rượu vang có nguồn gốc ra đời vô cùng đặc biệt. Với nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý khách hàng về lịch sử của rượu vang cũng như cấp bậc của sản phẩm rượu vang Ý có gì khác so với những sản phẩm rượu vang đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới nhé.

Lịch sử và cấp bậc của rượu vang Ý

Lịch sử hình thành rượu vang nước Ý như thế nào?

Không chỉ có rượu vang của Pháp, Đức, hay Tây Ban Nha mà rượu vang của Ý cũng có bề dày lịch sử vô cùng lâu đời. Rượu Vang Ý ban đầu xuất phát từ vùng Sicily, những khu vườn trồng nho đầu tiên đã được xuất hiện. Khi người La Mã đánh bại được bại được người Carthage ở thế kỷ thứ II trước công nguyên, lúc này ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của đất nước Ý chính thức phát triển mạnh mẽ và trở nên có quy mô hơn rất nhiều. Những khu vườn trồng nho sản xuất rượu vang được đầu tư một cách đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật và phát triển vô cùng nhanh chóng ở nhiều vùng ven biển rồi lan rộng đến mức vào những năm 92 của công nguyên, vị hoàng đế Domitian phải phá hủy một số lượng lớn khu vườn trồng nho để lấy đất cho sản xuất lương thực.

Cấp bậc của rượu vang Ý như thế nào

Lịch sử và cấp bậc của rượu vang Ý

Vang Ý được phân ra thành nhiều cấp độ khác nhau cụ thể đó là:

Cấp độ Vino Da Tavola (VDT)

Đây là cấp độ thấp nhất của rượu vang Ý. Những chai rượu vang Ý phần lớn thuộc cấp độ này. Đây là cấp độ được sản xuất ra những chai rượu vang truyền thống phục vụ cho nhu cầu sử dụng thưởng thức hàng ngày. Do vậy quy trình sản xuất rượu vang không có nhiều điểm khác biệt so với những chai rượu vang bình dân truyền thống khác. Những chai rượu vang thuộc cấp độ VDT thường được sản xuất với quy mô lớn và ở nhiều nơi trên địa bàn đất nước Ý.

Cấp độ IGT

IGT là cấp bậc cao thứ 2 của đất nước Ý. Mức độ này cũng tương đương với cấp Vin De Pays của đất nước Pháp. Vào năm 1992 thì cấp độ IGT đã được ra đời, các nhà làm rượu trẻ tuổi họ luôn có mong muốn được làm rượu bằng những giống nho mới theo những phương pháp hoàn toàn mới mẻ. Điều đó là động lực cho nền văn hóa của rượu vang Ý có những bước phát triển đột phá và mạnh mẽ hơn cũng như đạt được những kết quả hơn cả sự mong đợi. Điều đó giúp cho khuyến khích cho những nhà làm rượu không ngừng tìm tòi học hỏi và sáng tạo hơn trong nghiên cứu phát triển sản xuất rượu vang.

Rượu vang IGT được sản xuất tại những khu vực cụ thể của đất nước Ý. Hơn thế nữa quy trình sản xuất rượu vang của IGT cũng được đảm bảo theo những nguyên tắc nhất định trong việc lựa chọn và sử dụng giống nho, quá trình sản xuất rượu vang như thế nào và hướng dẫn cách ghi tên nhắn trên chai rượu ang ra sao. Theo thống kê tính đến thời điểm năm 2016 thì tại đất nước Ý có khoảng 118 nhãn rượu thuộc cấp độ IGT

Cấp độ Doc

Doc trong rượu vang của nước Ý sẽ tương đương với cấp độ AOC của rượu vang nước Pháp. Những chai rượu vang thuộc cấp độ Doc này thường được làm từ những trái nho ở những khu vườn trồng nho nhất định và tuân thủ quy trình sản xuất rượu vang nhất định để đảm bảo được sự ổn định có trong hương vị của rượu vang. Tính đến thời điểm hiện tại thì ở đất nước Ý có khoảng 300 nhãn rượu ở cấp độ Doc này. Hương vị của những chai rượu vang thuộc cấp độ Doc đều đảm bảo thơm ngon và đều mang đặc trưng riêng của từng vùng làm rượu khác nhau.

Cấp độ DocG

Đây là cấp độ cao nhất trong thứ bậc của rượu vang nước Ý. Những chai rượu vang thuộc cấp độ Docg được sản xuất theo đúng quý định của Chính phủ và đạt được cấp độ Doc trong thời gian tối thiểu phải là 10 năm. Rượu vang Doc phải được sản xuất từ những giống nho trong những khu vườn trồng nho nhất định cũng như chúng phải đảm bảo được nồng độ cồn cũng như thời gian trưởng thành nhất định.

Những chai rượu vang được dãn nhãn DocG chúng đều phải được kiểm nghiệm tại Hiệp hội rượu vang của Ý. Rượu phải đảm bảo được tính chính xác về mặt địa lý, về khu vực trồng nho và phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng của sản phẩm rượu vang Ý. Do vậy số lượng nhãn rượu đạt được cấp độ DocG của Ý không nhiều so với cấp độ khác.

Đến thời điểm hiện tại thì có khoảng 73 nhãn rượu xuất sắc của đất nước Ý đạt được cấp độ rượu vang DocG, trong đó có 2 vùng làm rượu nổi tiếng chiếm tỉ lệ số lượng nhãn hiệu đạt cấp độ DocG nhiều nhất trên địa bàn nước Ý đó là hai vùng Tuscany và Piedmont.

Với nội dung cơ bản như trên đã giúp cho khách hàng phần nào hiểu hơn về lịch sử của rượu vang Ý và những cấp bậc của rượu vang Ý mang những phong cách riêng độc đáo và có phần nào đó mới mẻ để quý khách hàng khám phá cũng như cảm nhận và so sánh rượu vang Ý với rượu vang đến từ các nước khác.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại rượu vang ý hãy đến Rượu Vang 24H để tham khảo và trải nghiệm. Tại đây có đầy đủ các dòng rượu vang cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Ý.

  • Website: Ruouvang24h.vn
  • SĐT: 0987.680.116 – 0948.662.658
  • Địa Chỉ: Số 36, Ngõ 41 Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, TP.Hà Nội
  • Số 43G Hồ Văn Huê, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Bài viết liên quan