Top 5 bài hát về Quảng Bình sống mãi với thời gian

Tổng Hợp

Quảng Bình có một vị trí địa lý đặc biệt, eo thắt giữa hai đầu đất nước. Do đó Quảng Bình là một tồn tại đặc biệt trong lịch sử, văn hóa, trong văn học, trong điện ảnh và trong âm nhạc. Nguồn cảm hứng từ Quảng Bình đã tạo ra một kho tàng ca khúc đồ sộ. Đâu là những bài hát về Quảng Bình sống mãi với thời gian? 

10 ca khúc HAY NHẤT về quê hương Quảng Bình (Nguồn youtube: Du Lịch Sông Son)

Quảng Bình quê ta ơi

Đây là một trong những bài hát về Quảng Bình khiến người nghe cảm nhận được nỗi nhớ quê hương da diết, tình yêu đối với đất Quảng thấm đẫm trong từng lời ca. Những bình phẩm như “vĩnh cửu”, “còn mãi mãi”, “tuyệt diệu”… dành cho bài hát này dường như vẫn không đủ để lột tả hết sức lan tỏa của bài hát.

Bài hát được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác năm 1964 lấy cảm hứng từ không khí vừa xây dựng vừa chiến đấu của người dân Quảng Bình. Sự đặc biệt của bài hát đến từ ca từ và giai điệu. Người ca sĩ không cần đúng chất giọng Quảng nhưng khi hát lên vẫn có hiệu quả của giọng Quảng Bình. Đó là lý do vì sao người dân Quảng Bình yêu bài hát này. Và cũng là lý do vì sao bài hát đã in sâu vào tâm trí Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày tháng cuối đời.

Bài hát Quảng Bình quê ta ơi là một trong những bài hát về Quảng Bình hay nhất. Âm điệu và lời ca cũng như cấu trúc khiến bao các nhà phê bình âm nhạc, nhà nghiên cứu âm nhạc phải bỏ công nghiên cứu và bình phẩm. Và đây cũng là tác phẩm âm nhạc đã được thể hiện bởi rất nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng qua các thời kỳ như: Kim Oanh, Thu Hiền, Phạm Phương Thảo…

Top 5 bài hát về Quảng Bình sống mãi với thời gian

Bài hát Quảng Bình quê ta ơi – nhạc sĩ Hoàng Vân

Tình ta biển bạc đồng xanh

Khi nói đến những bài hát hay về Quảng Bình, không thể không nhắc đến bài Tình ta biển bạc đồng xanh. Bài hát được nhạc sĩ Hoàng Sông Hương sáng tác năm 1973, khi cả dân tộc đang chung sức cho cuộc chiến thống nhất. Quảng Bình quê nhạc sĩ lúc đó là hậu phương của chiến trường miền Nam. Là nơi tiếp giáp và chứng kiến những người lính ra chiến trường.

Chứng kiến đoàn quân ra trận, tăng gia sản xuất trên cánh đồng lúa mới, cảnh ngư dân đánh bắt cá… Nhạc sĩ đã đưa không khí ấy thành âm nhạc, thành lời ca. Bài ca cất lên với giai điệu ngọt ngào, mượt mà, đằm thắm chất thơ của tình yêu đầy giản dị, tình yêu đôi lứa, tình yêu đối với quê hương đất nước. Bài hát được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, đã làm nên một kỳ tích trong âm nhạc Việt Nam.

Tình ta biển bạc đồng xanh được rất nhiều thế hệ nghệ sĩ thể hiện thành công và đi vào lòng công chúng sau gần 50 năm ra đời. Như Phan Huấn – Tuyết Thanh, thập niên 80 có Trung Đức – Thu Hiền, ngày nay có Trọng Tấn – Anh Thơ, Tuấn Anh – Tân Nhàn.

Top 5 bài hát về Quảng Bình sống mãi với thời gian

Tình ta biển bạc đồng xanh – nhạc sĩ Hoàng Sông Hương

Bình Trị Thiên khói lửa

Bình Trị Thiên khói lửa được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương sáng tác năm 1948. Lời bài hát về Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, nội dung về cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Với nhiệt huyết cách mạng của một cán bộ bưu điện thời đó, ông đã viết lên khúc ca bi ai mà hùng tráng.

Chứng kiến thực dân Pháp mở cuộc càn quét đồng bào một cách dã man, người cán bộ Nguyễn Văn Thương uất hận viết lên ca khúc Bình Trị Thiên khói lửa. Lời bài ca vang lên lôi cuốn người nghe ngay khúc mở đầu, vang vọng mạnh mẽ. Sau khi sáng tác bài hát, sự nghiệp của ông chuyển biến sang một hướng hoàn toàn mới. Ông là nhà quản lý âm nhạc và nhà viết nhạc xuất sắc, được nhiều thế hệ nghệ sĩ kính trọng.

Top 5 bài hát về Quảng Bình sống mãi với thời gian

Bình Trị Thiên khói lửa – nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương

Huyền thoại mẹ

Xuất phát từ hình ảnh mẹ Suốt, người mẹ anh hùng ở bên dòng sông Nhật Lệ, Quảng Bình, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết nên tuyệt phẩm Huyền thoại mẹ. Bài hát ra đời năm 1984, được ông khái quát hóa hình ảnh người mẹ Việt Nam, ca ngợi người phụ nữ thầm lặng hi sinh vì nước, vì dân, vì chồng, vì con.

Đây không chỉ là bài hát về Quảng Bình mà còn mang ý nghĩa to lớn hơn rất nhiều. Hiện lên trong bài hát là hình ảnh của nhiều người mẹ Việt Nam qua nhiều thế hệ, hình ảnh người mẹ nuôi, đùm bọc chiến sĩ cách mạng qua hai cuộc kháng chiến. Trịnh Công Sơn đã dựng lên một tượng đài thiêng liêng và bất tử, tượng đài Mẹ Tổ quốc.

Top 5 bài hát về Quảng Bình sống mãi với thời gian

Hình ảnh Mẹ Suốt anh hùng ở Quảng Bình là nguồn cảm hứng sáng tác bài hát Huyền thoại mẹ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sơn nữ ca

Đây là một hát có giai điệu đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài hát được nhạc sĩ Trần Hoàn sáng tác năm 1948 trong chiến khu Quảng Bình. Ông là một người con đất Quảng Bình, và có một kho tàng âm nhạc về đất Quảng. Sơn nữ ca xuất phát từ lời từ chối tình cảm của các nữ sinh trường Phan Bội Châu khi chàng trai Trần Hoàn 20 tuổi gặp gỡ tại chiến khu Quảng Bình.

Lời bài ca cất lên như bản giao hưởng của núi rừng, réo rắt, trong trẻo và vui tươi, hồn nhiên như tình cảm của các cô gái trẻ. Lời bài ca là lời từ chối của chàng trai trẻ đối với các cô gái với tình cảm thơ mộng, thể hiện quyết tâm đi theo kháng chiến, chưa nghĩ đến tình yêu đôi lứa.

Năm bài hát về Quảng Bình được nêu ở trên chỉ là số ít trong kho tàng âm nhạc về Quảng Bình. Sự hùng vĩ, lịch sử, con người, văn hóa, giai điệu dân ca,… của Quảng Bình là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ không chỉ về âm nhạc. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đất Quảng có một sức sống mãnh liệt trong nghệ thuật.

Bài viết liên quan