Khám phá top 5 bài hát về Hải Phòng hay nhất mọi thời đại

Tổng Hợp

Hải Phòng đất cảng không chỉ được người dân mọi miền tổ quốc biết đến với những danh thắng nổi tiếng. Mà còn “ chiêm ngưỡng” vẻ đẹp của vùng đất nắng gió này qua những bài hát về Hải Phòng. Mỗi bài hát mang giai điệu, âm hưởng khác nhau, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top 5 bài hát hay nhất mọi thời đại viết về Đất Cảng – Hải Phòng.

Tuyển tập 9 ca khúc về Hải Phòng hay nhất (Nguồn Youtube: NSƯT Nhật Thuận)

Thành Phố Hoa Phượng Đỏ

Khám phá top 5 bài hát về Hải Phòng hay nhất mọi thời đại

Bài hát Thành phố Hoa Phượng Đỏ

Bài hát đầu tiên trong top 5 bài hát hay nhất về Hải Phòng mang tên Thành Phố Hoa Phượng Đỏ. Bài hát viết về loài hoa đặc trưng của thành phố Hải Phòng. Vào mỗi dịp tháng 5, hoa phượng đỏ ngập tràn trên con những con phố, mang đến vẻ đẹp nên thơ.

“ Tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ- Ôi Hải Phòng thành phố quê hương- ta yêu thành phố quê ta như yêu chính người thương yêu nhất…” Lời mở đầu bài hát Thành phố Hoa Phượng Đỏ không chỉ nhắc về loài hoa “ nên thơ” của miền Đất Cảng mà còn là tình yêu, nỗi niềm tha thiết của tác giả gửi gắm tới quê hương thân thuộc Hải Phòng. Mỗi câu hát trong bài ca đều mang hơi thở của thành phố hoa phượng đỏ. Hơn thế nữa, còn là những địa danh không thơ nhưng ghi dấu ấn lịch sử oanh liệt của vùng Đất Cảng thân thương.

Bài hát “ Hải Phòng mùa xuân”

“ Hải Phòng thành phố chúng ta

Đón chào năm mới đậm đà sắc xuân

Đường cao tốc nối tình thân

Hải Phòng – Hà Nội thêm gần Hạ Long”

Những câu mở đầu lời bài hát về Hải Phòng trong bài “ Hải Phòng mùa Xuân” vang lên nhẹ nhàng, êm ái, nhưng khiến người nghe dâng trào cảm xúc về miền đất lạ mà quen này. Toàn bộ nội dung bài hát không chỉ vang lên những địa danh, những cái tên quen thuộc mà còn nói lên sự phát triển, hiện đại hoá trong tương lai của miền Đất Cảng.

Hải phòng thành phố tôi yêu

Âm điệu du dương, nhẹ nhàng khi lời bài hát Hải Phòng thành phố tôi yêu khiến bao người nghe xao xuyến. Ngay cả những người chưa từng đặt chân đến Hải Phòng cũng dễ dàng hình dung ra vẻ đẹp, cùng những địa danh của tỉnh thành hoa phượng vĩ này.

Bài hát vừa gợi nhớ những địa danh nổi tiếng vừa thể hiện tình yêu quê hương và cũng là nơi ghi dấu ấn về mối tình đầu e ấp của những người con Hải Phòng. Dẫu đi xa nhưng chỉ cần đâu đó nghe được vài câu ca về Hải Phòng thành phố tôi yêu thì bao ký ức, nỗi niềm của người nghe đều dâng trào da diết.

Khám phá top 5 bài hát về Hải Phòng hay nhất mọi thời đại

Top những bài hát hay về Hải Phòng

Tiếng hát từ đảo quê tôi

Bài hát được sáng tác năm 1984 của nhạc sĩ Văn Dung. Nội dung bài hát được xây dựng theo ý tưởng trong chuyến đi thực tế của nhạc sĩ tại Hải Phòng. Ông được trực tiếp ngắm nhìn, cảm nhận khung cảnh kỳ vĩ của thiên nhiên, gặp những con người chân chất thật thà và những gia đình gắn bó với đảo nhiều thế hệ. Tất cả tạo cho tác giả cảm hứng và ngay sau đó thể hiện trong bài hát Tiếng Hát Từ Đảo Quê Tôi.

Bài hát mở đầu với hình ảnh biển trời mênh mang và niềm tự hào quê hương, lời ca ngân nga:

“ Tiếng hát ai, ngân nga trên sóng

Tiếng sóng xô mênh mang biển trời quê ta

Thuyền bồng bềnh trôi trong tiếng hát

Thuyền bồng bềnh trôi theo con sóng

…..

Có ai nghe tiếng hát từ đảo quê tôi…”

Chiều xa thành phố cảng

Thêm một sáng tác của nhạc sĩ Văn Dung trong chuyến thực tế đến miền quê Hải Phòng. Bài hát Chiều xa thành phố Cảng lấy cảm hứng từ câu chuyện của người vợ thuỷ thủ viễn dương ngày ấy. Anh chồng là thuỷ thủ viễn dương luôn có những chuyến công tác xa xôi, lúc thì ở vùng biển Bắc Âu, lúc lại ở Châu Phi nắng cháy. Nhưng sau bao sóng gió, anh chị vẫn không bao giờ quên một chiều chia xa trên bến cảng quê nhà và nhớ về những người thân yêu.

Bài hát được nhạc sĩ viết trong cảm xúc lãng mạn, về nỗi nhớ nhung của lứa đôi gắn liền với những hình ảnh thân thuộc nơi thành phố cảng. Lời bài hát như một lời tâm tình vượt lên những uỷ mị của tác giả.

Khám phá top 5 bài hát về Hải Phòng hay nhất mọi thời đại

Chiều xa thành phố cảng

Những bài hát về Hải Phòng chia sẻ trên đây đều là tình cảm, kỷ niệm cũng như niềm tự hào của các tác giả đối với vùng đất Cảng. Và chắc chắn một điều rằng, những bài hát này sẽ còn mãi được ngân nga, lưu truyền cho thế hệ con cháu mọi thời đại.

Bài viết liên quan