Vĩ tuyến 17 ở đâu? Bật mí những thông tin bổ ích về vĩ tuyến 17 tại Việt Nam

Địa Điểm

Với những tín đồ đam mê khám phá địa lý, lịch sử Việt Nam thì có rất nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Trong đó, vĩ tuyến 17 ở đâu trên bản đồ Việt Nam luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vĩ tuyến 17 cũng như vĩ tuyến 17 ở đâu thì mời các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân ra đời của vĩ tuyến 17? Vĩ tuyến 17 ở đâu?

Vĩ tuyến 17 ở đâu? Bật mí những thông tin bổ ích về vĩ tuyến 17 tại Việt Nam

Vĩ tuyến 17 ở đâu

Vĩ tuyến 17 hay còn gọi là vĩ tuyến 17 độ Bắc được ra đời từ sau khi hiệp định Giơ – ne – vơ ký kết năm 1954  nhằm mở ra giai đoạn hòa bình ở Đông Dương. Tuy nhiên, lúc này là lúc lãnh thổ Việt Nam đang bị chia cắt thành 2 miền Nam Bắc. Do đó, vĩ tuyến 17 được xem là ranh giữa vô cùng quan trọng giữa 2 miền đất nước.  Hiện nay, vị trí này chính là cầu Hiền Lương thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh thuộc tỉnh Quảng Trị với ranh giới tự nhiên là con sông Bến Hải.

Đến năm 1956, quy chế hoạt động tại giới tuyến đã được đưa ra. Theo đó, mỗi bên thuộc miền Bắcmiền Nam sẽ giữ một đầu cầu Hiền Lương với sự giám sát của Ủy ban quốc tế. Đồng thời, bên cạnh cầu Hiền Lương chính là khu phi quân sự DMZ do liên hợp quốc thành lập. Khu này có tổng diện tích rộng 1,6km về mỗi phía tính từ vị trí của cầu Hương Lương. Kéo dài từ biên giới Việt Nam và Lào cho đến bờ biển. Từ đây, dòng Bến Hải chạy dọc vĩ tuyến 17 đã thành nơi chia cắt đất nước Việt Nam trong suốt hơn 20 năm chiến tranh Việt Nam.

2. Ý nghĩa của vĩ tuyến 17 đối với Việt Nam

Vĩ tuyến 17 ở đâu? Bật mí những thông tin bổ ích về vĩ tuyến 17 tại Việt Nam

Ý nghĩa của vĩ tuyến 17 đối với Việt Nam

Vĩ tuyến 17 có ý nghĩa là với các đường kinh tuyến và vĩ tuyến trên bản đồ các tỉnh thành Việt Nam. Tại điểm này chính là cột mốc để chia cắt nước Việt Nam thành 2 miền.

Có thể nói, “cầu Hiền Lương – đôi bờ sông Bến Hải – vĩ tuyến 17” là những cụm từ đã khơi gợi nên thời gian lịch sử huy hoàng của đất nước ta. Trở về những ngày này như được trở về với mảnh đất của những câu chuyện anh Hùng và sáng tạo cũng như đổi mới trong hành trình phát triển đất nước.

Sau hiệp định Giơ – ne – vơ  năm 1954, với âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, đế quốc Mỹ và chính quyền miền Nam cũ đã buộc cả dân tộc ta phải tiếp tục tiến hành vào cuộc kháng chiến trường kỳ để thống nhất đất nước. Từ đó, cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải đã trở thành biểu tượng nỗi đau vô cùng to lớn của dân tộc ta. Nó ngăn cách lòng người, chia xa anh em, chia xa gia đình, kẻ vô nam, người ngoài bắc và cũng như xa luôn cả những người cùng dân tộc, cùng quê hương và tổ tiên với mình. Từ đó, những điều ấy đã tạo nên khát vọng thống nhất của cả dân tộc cũng lớn dần hơn. Đồng thời, khu vực Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị đã trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến miền Nam.

Bài viết trên là những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ biết được vĩ tuyến 17 ở đâu cũng như hiểu thêm những thông tin thú vị liên quan đến vĩ tuyến 17. Tại website https://boxdanhgia.com/ của Box Đánh Giá cũng đang có rất nhiều thông tin hấp dẫn khác chờ bạn khám phá. Hãy truy cập khi có nhu cầu các bạn nhé!

Bài viết liên quan