Top 06 bài hát về Quảng Ninh ấn tượng nhất

Tổng Hợp

Sục sôi và hào hùng trong thời chiến, lãng mạn và bay bổng trong thời bình. Đó là những âm hưởng chung của các bài hát về Quảng Ninh. Những ca khúc đi cùng năm tháng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cùng tìm hiểu những bài hát đó qua bài viết dưới đây

Bài hát khi chúng tôi vào lò

  • Sáng tác: Nhạc sĩ Trần Trung

Ca khúc có sức sống mãnh liệt và bền lâu cùng với người dân Quảng Ninh. Nó thể hiện tình yêu thiêng liêng đối với những người làm mỏ. Khi giai điệu của bài hát cất lên bạn sẽ thấy sự tự hào và kiêu hãnh trong sản xuất giống như trong đánh giặc.

Top 06 bài hát về Quảng Ninh ấn tượng nhất

Khi chúng tôi vào lò

Nhịp điệu hào hùng âm vang từ trong lòng đất sâu thẳm cho thấy sự khẩn trương và khỏe khoắn của những người thợ mỏ trong lao động. Tuy nhiên, giữa những tầng than bụi bặm là hình ảnh vì sao đêm lấp lánh, ánh trăng hiền hòa. Đó sự lãng mạn của người thợ mỏ khi tận hưởng những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên

Bài hát Tình ca Người Thợ Mỏ

  • Sáng tác: Nhạc sĩ Hoàng Vân

Năm 1982 là giai đoạn vô cùng khó khăn của ngành than Quảng Ninh. Trong một chuyến đi thực tế nhạc sĩ Hoàng Vân đã nhìn thấy được sự gian khổ của những người công nhân. Một cảm xúc mạnh mẽ dâng lên, và bài hát về quảng ninh được ra đời.

Bài hát Mái Đình Làng Biển

  • Sáng tác: Nhạc sĩ Nguyễn Cường

Nguyễn Cường là một nhạc sĩ nổi tiếng với những ca khúc về Tây Nguyên. Tuy nhiên trong một chuyến đi thực tế tại Quảng Ninh thì ca khúc Mái Đình Làng Biển lại ngẫu hứng được ra đời.

Top 06 bài hát về Quảng Ninh ấn tượng nhất

Mái đình làng biển

Chỉ trong khoảng thời gian 15 phút tham quan ngôi đình ở vùng biên giới Móng Cái. Ông đá khám phá ra vẻ đẹp hiếm hoi của mái đình nơi đây. Ông thấy rằng ngôi đình giống như cột mốc văn hóa biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Từ đó âm nhạc dậy sóng trong ông và tuôn ra một cách tự nhiên. Những giai điệu mạnh mẽ của bài hát đã lan tỏa khắp Quảng Ninh và đất nước Việt Nam.

Bài hát Hạ Long Biển Nhớ

  • Sáng tác: nhạc sĩ Đỗ Hòa An

Quảng Ninh chính là một nguồn cảm hứng vô tận cho sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Hòa An. Trong 45 năm qua đã có rất nhiều ca khúc được ra đời nhưng Hạ Long Biển Nhớ vẫn là một cái tên thân quen nhất được nhiều người yêu thích nhất.

Với lời ca gần gũi, thân quen, dễ nhớ, dễ thuộc nên đã trở thành giai điệu ngân nga trong nhiều cuộc vui của mọi người. Bạn chỉ cần nhắc tới cái tên Quảng Ninh là người ta lại nhớ ngay tới ca khúc.

Khi giai điệu tha thiết được cất lên bạn sẽ thấy một cảm xúc mãnh liệt. Nó giống như một lời gửi gắm tình yêu đối với biển và than.

Bài hát Huyền Thoại Hạ Long

  • Sáng tác: nhạc sĩ Xuân Nhật

Đây là bài hát về quảng ninh hay nhất với lượt nghe nhiều nhất. Âm hưởng bài hát thực thực hư hư nên đưa người nghe về những huyền thoại của Hạ Long.

Top 06 bài hát về Quảng Ninh ấn tượng nhất

Huyền thoại Hạ Long

Những vẻ đẹp huyền bí của thiên nhiên, sự mênh mang của biển cả là những cảm hứng bất tận để nhạc sĩ thể hiện cảm xúc của mình với biển.

Bài hát em yêu đất mỏ quê em

  • Sáng tác: nhạc sĩ Bùi Đức Nguyên
  • Năm sáng tác: 1963

Ca khúc này đã được phát thanh trên Đài tiếng nói Việt Nam, do ca sĩ Bích Ngọc và Nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung thể hiện.

Khi lần đầu tiên về với vùng đất mỏ thì nhạc sĩ đã có những cảm xúc vô cùng mới mẻ. Đi từ bến phà qua chùa Long Tiên, hình ảnh vách núi chơi vơi cùng với lá đợi cờ đỏ tung bay đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với ông.

Giữa sự vắng vẻ của địa hình, chông chênh của đồi núi lại có sự ồn ào của ngành than, sự phát triển mạnh mẽ của nhà máy điện, sự hối hả của đường tàu hỏa,.. Tất cả đã tạo cảm hứng để ông viết lên ca khúc này.

Bài hát thể hiện sự nhiệt huyết và hoài bão của tuổi trẻ. Đó cũng là một ước mơ giản dị của nghệ sĩ mong cho tất cả những người công nhân, những người lao động chân chính hãy luôn cố gắng để vươn lên, thay đổi bản thân, thay đổi quê hương và đất nước.

Trên đây là top những bài hát về Quảng Ninh hay nhất mọi thời đại. Chúc bạn có buổi nghe nhạc vui vẻ.

Bài viết liên quan