Những tiêu chuẩn chọn hướng dẫn viên du lịch đáng tin cậy

Tổng Hợp

Ngày nay, một chuyến du lịch được đánh giá là thành công phải đáp ứng rất nhiều yếu tố. Trong đó, hướng dẫn viên du lịch giỏi và tận tâm luôn là mối quan tâm hàng đầu khi tổ chức tour du lịch. Đặc biệt là đối với những loại hình du lịch kiểu mới, cần sự chu đáo như du lịch y tế. Vậy người có nhu cầu du lịch nên tìm kiếm điều gì ở hướng dẫn viên để đảm bảo chuyến du lịch an toàn, tiện nghi và thú vị nhất? 

Tìm hiểu hướng dẫn viên du lịch là gì? 

Hướng dẫn viên du lịch là công việc trong ngành dịch vụ du lịch. Trong đó, người hành nghề hướng dẫn viên sẽ dẫn dắt đoàn khách du lịch trực tiếp bằng lời nói. Hướng dẫn viên sẽ cung cấp các thông tin về địa điểm tham quan, giải thích về lịch sử thắng cảnh, phong tục tập quán địa phương…

Những tiêu chuẩn chọn hướng dẫn viên du lịch đáng tin cậy

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thú vị nhưng đòi hỏi kỹ năng cao

Bên cạnh đó, người làm công tác hướng dẫn du lịch sẽ đồng hành, chịu trách nhiệm giám sát các thủ tục cần thiết, chuẩn bị vé vào cửa và trả lời thắc mắc của du khách.

Có những hình thức hành nghề hướng dẫn viên du lịch nào? 

Tại Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới, có 03 hình thức hướng dẫn viên du lịch mà ta thường thấy:

  • Hướng dẫn viên du lịch địa phương: Được phép dẫn đoàn khách ở cấp độ địa phương, trong phạm vi giới hạn của khu du lịch.

  • Hướng dẫn viên du lịch nội địa: Được phép dẫn đoàn khách là công dân Việt nam trên phạm vi toàn quốc.

  • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế: Được phép dẫn đoàn khách là công dân Việt Nàm và nước ngoài trên phạm vi toàn quốc cũng như tại hải ngoại.

Những yêu cầu căn bản của hướng dẫn viên du lịch 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hướng dẫn viên du lịch cần phải thoả mãn được 03 yếu tố cơ bản:

  • Có thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch.

  • Có hợp đồng lao động hợp pháp với công ty lữ hành hoặc là hội viên chính thức của tổ chức xã hội – du lịch được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

  • Có hợp đồng hướng dẫn theo chương trình du lịch với công ty lữ hành với những điều khoản phù hợp với pháp luật.

Những tiêu chuẩn chọn hướng dẫn viên du lịch đáng tin cậy

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cần phải có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ ngoại ngữ đạt chuẩn

Để được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên quốc tế, người ứng cử phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng đúng chuyên ngành hoặc có bằng cấp chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh, Hoa, Nhật, Hàn…) cũng là yếu tố bắt buộc để đưa du khách ngoại quốc đến các địa điểm có trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Các kỹ năng cần thiết của hướng dẫn viên du lịch 

Cùng tham khảo một số yếu tố tiên quyết mà du khách cần tìm kiếm khi chọn lựa hướng dẫn viên cho chuyến du lịch của mình.

Kỹ năng giao tiếp khéo léo 

Hướng dẫn viên du lịch là nghề nghiệp đặc thù dành cho những người có duyên ăn nói, trí tuệ cảm xúc cao và hướng ngoại. Tour guide giỏi có khả năng đọc tình huống tốt, nhanh chóng nắm bắt được không khí của toàn đoàn và điều chỉnh phương thức giao tiếp phù hợp.

Những tiêu chuẩn chọn hướng dẫn viên du lịch đáng tin cậy

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần thiết nhất của hướng dẫn viên du lịch

Ví dụ, đối với những đoàn khách trẻ tuổi, hướng dẫn viên cần hoà nhập bằng sự năng động và vui tươi. Trong khi đó, đối với các đoàn du lịch cao tuổi, hướng dẫn viên nên tiếp cận bằng sự quan tâm và tạo cảm giác đáng tin cậy.

Kỹ năng thuyết trình cuốn hút 

Người làm công việc hướng dẫn viên du lịch cần sở hữu kiến thức văn hoá rộng đi kèm với khả năng trình bày trước đám đông thật cuốn hút. Đối với những chuyến du lịch tham quan nhiều di tích lịch sử hoặc công trình lâu đời, kỹ năng này lại càng là yếu tố quyết định chất lượng của chuyến đi.

Kỹ năng xử lý tình huống 

Trong quá trình di chuyển và tham quan, dù có chuẩn bị kỹ đến đâu, t cũng rất khó đảm bảo mọi thứ đều diễn ra êm đẹp và không xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Lúc này, sự nhạy bén cùng kinh nghiệm của hướng dẫn viên sẽ là chìa khoá then chốt để cả đoàn vượt qua vấn đề một cách an toàn.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc 

Những tiêu chuẩn chọn hướng dẫn viên du lịch đáng tin cậy

Hướng dẫn viên du lịch đáng tin cậy luôn bình tĩnh trước mọi tình huống 

Hướng dẫn viên du lịch là một công việc tiếp xúc thường xuyên với nhiều đối tượng khách hàng, nhiều trách nhiệm và có áp lực cao. Vì thế, khả năng làm chủ cảm xúc, đối xử hoà nhã với du khách và giữ bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ là cực kỳ quan trọng.

Thay lời kết 

Hướng dẫn viên du lịch giỏi chuyên môn, tận tâm và đáng tin cậy sẽ là người bạn đồng hành đắc lực giúp chuyến đi của du khách thuận buồm xuôi gió. Để nhận được sự phục vụ tốt nhất, khách du lịch nên cân nhắc lựa chọn dịch vụ từ những công ty du lịch lữ hành có uy tín và không ngần ngại nêu rõ nguyện vọng của bản thân để được sắp xếp hướng dẫn viên phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.