Top 3 bài hát về Nha Trang hay nhất trong thăng trầm lịch sử

Tổng Hợp

Từ thế kỷ 17 cái tên Nha Trang không chỉ xuất hiện trong lịch sử Việt Nam, mà còn xuất hiện trong lịch sử thế giới. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Nha Trang hiện vẫn luôn là một thành phố biển xinh đẹp, thơ mộng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Có nhiều tác phẩm văn học, thơ ca ca ngợi về Nha Trang. Âm nhạc cũng vậy, rất nhiều bài hát về Nha Trang được người nghe nhớ đến trong từng giai đoạn lịch sử.

Top 3 bài hát về Nha Trang hay nhất trong thăng trầm lịch sử

Thành phố biển Nha Trang trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều nghệ sĩ

Gần lắm Trường Sa

Đây là một trong những bài hát về Nha Trang đã tạo nên cơn sốt thập niên 80 sau khi ra đời. Bài hát được nhạc sĩ Hình Phước Long ấp ủ, thai nghén và đưa ra vào năm 1982. Ca khúc viết về biển đảo quê hương được nhiều người biết đến nhất.

Giai điệu bài hát hết sức da diết, du dương như những cơn sóng biển thì thầm. Ca từ mộc mạc, chân thực, giản dị như chính phẩm chất của người lính đảo. Hình ảnh trong bài hát thân thương, gần gũi, đầy xúc động. Lời ca cất lên như chính tình cảm chân thành, tha thiết của người lính dành cho quê hương, đất nước, dành cho người ở quê nhà.

Lời bài hát về Nha Trang, giai điệu khi trầm khi bổng lại da diết khiến cho ca khúc trở thành bản tình ca truyền thống của người lính đảo. Từ khi ra đời đến nay, ca khúc có một sức sống mãnh liệt. Bài hát cất lên là tiếng nói của con tim, tình yêu thiêng liêng đối với Tổ Quốc, quyết tâm giữ vững biển đảo quê hương.

Top 3 bài hát về Nha Trang hay nhất trong thăng trầm lịch sử

Bài hát Gần lắm Trường Sa – nhạc sĩ Hình Phước Long

Nha Trang ngày về

Bài hát Nha Trang ngày về được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác năm 1970 sau khi bóng hồng của ông lên xe hoa. Bài hát là một khúc ca sầu bi, oán than và khóc cho một cuộc tình 10 năm lỡ dở. Mười năm cuộc tình với nữ thi sĩ Lệ Lan. Đây là mối tình thơ và nhạc đưa đến rất nhiều cảm xúc cho nhạc sĩ Phạm Duy thai nghén rất nhiều tác phẩm âm nhạc.

Bài hát như một lời tâm sự u sầu về những kỉ niệm bao năm tháng bên nhau trên bãi biển Nha Trang. Lời ca còn có cả những tiếng gào thét đầy đau buồn của một kẻ thất tình. Lời kết bài hát như sự oán than đau buồn, đau đớn thấu tâm can, không thể có gì xóa nhòa “Dã tràng ơi. Sao lấp cho vơi sầu này?

Top 3 bài hát về Nha Trang hay nhất trong thăng trầm lịch sử

Nha Trang ngày về – nhạc sĩ Phạm Duy

Nha Trang mùa thu lại về

Bài hát Nha Trang mùa thu lại về là một trong những bài hát hay nhất về Nha Trang và được công chúng đón nhận, yêu thích nhất mỗi khi nhớ về thành phố biển này. Nhạc sĩ Văn Ký ấp ủ và thai nghén tác phẩm này trong 2 năm, từ năm 1975 đến 1977 ông mới viết ra tại Hà Nội.

Ca khúc có một giai điệu mượt mà, đẹp như chính thành phố Nha Trang. Lời ca hết sức ngọt ngào, du dương và say đắm lòng người. Mùa thu được nhắc đến trong bài hát không chỉ mùa thu của thiên nhiên mà còn là mùa thu của cách mạng. Bài hát đối với người dân Nha Trang trở thành một giai điệu quê hương, đông đảo người dân Nha Trang đều thuộc bài hát này.

Bài hát đã đem lại giải thưởng cống hiến cho nhạc sĩ Văn Ký do thành phố Nha Trang trao tặng. Đây chính là giải thưởng nhân dân Nha Trang dành cho nhạc sĩ để cảm ơn ông đã tạo ra một giai điệu tuyệt vời khi ca ngợi thành phố Nha Trang.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhiều bài hát về Nha Trang ra đời. Mỗi tác phẩm đều là tình cảm của người nghệ sĩ dành cho Nha Trang. Còn có rất nhiều bài hát hay về Nha Trang như: Nha Trang Biển nhớ, Phố Biển Nha Trang,  Nha Trang, thơ tình gửi Nha Trang….Mỗi một tác phẩm như một nét vẽ riêng biệt nhưng lại trong một bức tranh tổng thể trong bức tranh mang tên “Nha Trang”.

Bài viết liên quan