Top 5 bài hát về Hà Giang kinh điển được yêu thích nhất hiện nay

Tổng Hợp

Hà Giang nổi danh là vùng đất dễ gây thương nhớ bởi sự kết hợp hài hòa giữa cảnh đẹp thiên nhiên, con người và văn hóa. Do đó từ xưa đến nay đã có nhiều nhạc sĩ sáng tác bài hát về Hà Giang để bày tỏ tình cảm với vùng đất này. Sau đây là top 5 ca khúc hay nhất về Hà Giang do chính Box Đánh Giá tổng hợp.

20 Ca Khúc Hát Về Hà Giang Hay Nhất (Nguồn Youtube: HOÀNG VỤ)

Hà Giang quê tôi – Cố nhạc sĩ Thanh Phúc

Top 5 bài hát về Hà Giang kinh điển được yêu thích nhất hiện nay

“Hà Giang quê tôi” ca khúc thương hiệu của Hà Giang

“Hà Giang quê tôi” là một trong số những ca khúc nổi tiếng về Hà Giang do cố nhạc sĩ Thanh Phúc sáng tác vào năm 1972. Hoàn cảnh ra đời của bài hát là khi tác giả thăm mộ cha ở nghĩa trang liệt sĩ tại thị xã Hà Giang. Lúc đó tác giả nghe tiếng còi từ 1 nhà máy thì bỗng dưng cảm thấy phấn khích vì sự đổi mới của Hà Giang.

“Ai về thăm quê hương tôi

Nơi biên cương là đây

…..

“Khắp vùng cao giờ đang thay đổi mới

Những nhà máy lại vang tiếng còi tầm…”

Ca khúc này sau khi ra đời đã trở thành bài hát thương hiệu và niềm tự hào của những người con ở Hà Giang. Ở nơi đó có miền biên cương với quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng bao nhiêu cảnh đẹp đặc sắc. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là cảm xúc mãnh liệt đối với sự phát triển của Hà Giang: “Ôi đẹp sao đây Hà Giang quê tôi đang đổi mới”.

“Người Mèo ơn Đảng” – Cố nhạc sĩ Thanh Phúc

“Người Mèo ơn Đảng” tiếp tục là một bài hát về Hà Giang rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thanh Phúc. Đặc biệt đây cũng là ca khúc rất được người dân tộc Mông yêu thích và trở thành bài hát truyền thống của họ. Bất kể là đi nương làm rẫy, ở nhà riêng, các buổi tụ họp hoặc đi chợ phiên người Mông đều hát ca khúc này.

“Người Mèo ơn Đảng” cũng mang nội dung phấn khởi khi Hà Giang đang cùng với đất nước phát triển sau chiến tranh. Từng câu chữ trong bài hát chính là lòng biết ơn và động viên tinh thần cùng nhau đổi mới quê hương tiến tới đời sống ấm no.

“Đâу rừng núi lưng đèo người Mèo ca hát

Ѕao còn sáng trên trời người Mèo ơn Đảng,

Ɓao đời naу sống nghèo lam lũ.

Ɲaу cuộc sống dân Mèo từ đâу sáng rồi

Ɲhớ ơn Đảng đưa tới, ta từ naу ấm no…”

“Hà Giang ơi” – ca nhạc sĩ Quách Beem

Top 5 bài hát về Hà Giang kinh điển được yêu thích nhất hiện nay

Ca khúc thành công với 24 triệu Views

Danh sách top bài hát hay về Hà Giang chắc chắn không thể nào bỏ qua ca khúc “Hà Giang ơi” của ca nhạc sĩ Quách Beem. Bởi vì đây là bài hát quê hương đầu tiên có số view cao nhất trên mạng xã hội (24 triệu views) trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Ca khúc thật sự thành công khắc họa hình ảnh chân thực về con người và cảnh vật Hà Giang. Từ đó góp phần đưa hình ảnh vùng đất này đến gần với mọi người hơn. Đặc biệt Quách Beem có công lớn khi khi đưa dòng nhạc quê hương đến gần với giới trẻ hơn.

“Hà Giang ơi sao mà yêu thế

Lúa vào mùa say cả thi nhân

….

Hà Giang ơi sao mà nhớ thế

Khâu vai về ai nhớ tương tư.”

“Mùa hoa tam giác mạch” – Nguyễn Anh Trí

Top 5 bài hát về Hà Giang kinh điển được yêu thích nhất hiện nay

Bài hát ngợi ca loài hoa nổi tiếng của Hà Giang – tam giác mạch

GS – TS – Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí chính là người đã sáng tác ca khúc “Mùa hoa tam giác mạch”. Đến nay đây cũng là một trong số bài nhạc nói về Hà Giang được yêu thích nhất. Ca khúc chịu ảnh hưởng của dân ca H’Mông nhưng đoạn đầu có tiếng khèn Mông giúp gợi nhắc bầu không khí Tây Bắc.

Nội dung chính của bài hát là ngợi ca hoa tam giác mạch – biểu tượng của vùng núi đá tai mèo Hà Giang. Đặc biệt là sự biết ơn khi nhờ có hoa tam giác mạch cứu đói trong thời kỳ Hà Giang còn nghèo đói.

“Nhớ về năm xưa nghèo đói

Bản làng buồn âm u bóng núi

Từ hốc đá mọc lên, bình dị loài cây này đây

Bà con ơi cơn đói dần qua

Tam giác mạch ơi tam giác mạch….”

“Hà Giang quê mình” – nhạc sĩ Đoàn Thu Trà

“Hà Giang quê mình” do nhạc sĩ Đoàn Thu Trà sáng tác mang đậm âm hưởng dân ca người Mông với giai điệu mượt mà và uyển chuyển. Đây là bài hát về Hà Giang được phổ thơ của Lại Quốc Tĩnh. Nội dung chủ yếu nhắc về Hà Giang cả trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Sự hy sinh của cha ông từ quá khứ giúp Hà Giang phát triển như ngày nay. Tương lai thế hệ sau phải tiếp tục gìn giữ và phát huy.

“Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc 

Mây bay phủ trắng bản làng quê mình

Cờ Lũng Cú, Dinh Nhà Vương

Hiên ngang hùng vĩ địa linh tự hào….”

Vài năm trở lại đây Hà Giang dần trở thành vùng đất được nhiều người yêu thích bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa đa dạng đến từ 24 dân tộc. Do đó Box Đánh Giá đã tổng hợp danh sách 5 bài hát về Hà Giang hay nhất để mọi người cùng thưởng thức. Nếu bạn đã từng hoặc chưa có cơ hội đến với vùng đất này cũng nên một lần lắng nghe những ca khúc trong danh sách này nhé.

Bài viết liên quan