Top 5 bài hát về Hà Nội hay nhất dành riêng cho bạn

Tổng Hợp

Hà Nội là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ Việt Nam. Từ cổ chí kim đến nay, đã có biết bao bài thơ, ca khúc và bài hát hay viết về Hà Nội. Tác phẩm nào cũng luôn dạt dào cảm xúc và ẩn chứa những suy tư về mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến. Đặc biệt, các bài hát về Hà Nội luôn khiến chúng ta bồi hồi và xao xuyến.

Tuyển Tập Những Bài Hát Hay Nhất Về Hà Nội (Nguồn Youtube: VMG MUSIC)

Bài hát về Hà Nội hay nhất – Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi)

Top 5 bài hát về Hà Nội hay nhất dành riêng cho bạn

Bài hát về Hà Nội hay nhất – Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi)

“Người Hà Nội” là bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác, ca ngợi thủ đô với những dấu ấn lịch sử từ thời cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài hát nói về Hà Nội này được sáng tác năm 1947 ngay khi cuộc kháng chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả thủ đô đã lên đường sơ tán theo lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tên gọi ban đầu của ca khúc đầy cảm xúc này là “Bài hát của một người Hà Nội”. Mặc dù Nguyễn Đình Thi từng thổ lộ rừng, bản thân ông không học cao về âm nhạc nhưng ca khúc này lại đòi hỏi người thể hiện có trình độ thanh nhạc tốt và nhạc cảm tốt.

Nhớ mùa Thu Hà Nội – Tác giả Trịnh Công Sơn

Bài hát “Nhớ mùa Thu Hà Nội” là ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nói về hoàn cảnh ra đời của bài hát, ông cho biết: “Năm 1985, tôi cùng 3 đồng nghiệp được Bộ văn hóa Liên Xô mời sang thăm. Khi trở về Việt Nam, tôi đã ở Hà Nội một tháng. Mỗi buổi sáng, tôi và Thái Bá Vân (một nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh quanh thủ đô Hà Nội gặp bạn bè. Chiều nào, cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ Tây với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy chim sâm cầm đáp xuống – bay lên”. Bài hát “Nhớ mùa Thu Hà Nội” được ra đời trong 1 tháng gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu.

Xuyên suốt ca khúc là nỗi nhớ khi tình yêu giữa người và đất vừa chớm nở đã phải chia xa. Nỗi nhớ giống như vừa hiện hữu lại vừa vô hình, không hướng về một ai cũng là hướng về tất cả. Do đó, ca khúc khơi gợi được niềm đồng cảm của bao thế hệ người yêu nhạc.

Có phải em mùa thu Hà Nội – Tác giả: Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

Top 5 bài hát về Hà Nội hay nhất dành riêng cho bạn

Có phải em mùa thu Hà Nội – Tác giả: Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

“Có phải em mùa thu Hà Nội” bắt nguồn từ vần thơ của thi sĩ Tô Như Châu. Nguyên thủy là một bài thơ dài 320 chữ, được sáng tác vào tháng 8 năm 1970 tại Đà Nẵng. Bài thơ này đã chắp cánh cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc dệt lên giai điệu đầy cảm xúc về Hà Nội.

Cái hay của nhạc sĩ Trần Quang Lộc là đã “chắt lọc” những vần thơ “đắt” nhất của Tô Như Châu vào một giai điệu tuyệt đẹp, với tiết tấu dàn trải tự nhiên xen lẫn thêm nhiều hư ảo. Giai điệu hòa quyện với ca từ và định dạng trong vô thức của người nghe với những vần thơ vô cùng dễ thấm.

Hà Nội đêm trở gió – Tác giả: Chu Lai, Trọng Đài

“Hà Nội đêm trở gió” là một bài hát về Hà Nội rất quen thuộc với nhiều. Ca khúc được ra đời vào năm 1993 và được trình diễn lần đầu tiên qua giọng hát của ca sĩ Tuyết Tuyết trong vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai, do Nhà hát kịch Hà Nội công diễn ở rạp Công nhân (Hà Nội).

Mặc dù là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã mau chóng đến với giới yêu nhạc cả nước. Nó đã trở thành nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam.

Nồng nàn Hà Nội – Tác giả: Nguyễn Đức Cường

Top 5 bài hát về Hà Nội hay nhất dành riêng cho bạn

Nồng nàn Hà Nội – Tác giả: Nguyễn Đức Cường

“Nồng nàn Hà Nội” là một bài hát về Hà Nội xinh đẹp do nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Ca khúc được yêu thích bởi tiết tấu nhanh, âm hưởng vui tươi và tràn đầy sức sống.

Đây là bài hát hay, ý nghĩa viết về Hà Nội gần gũi, thân thuộc và vô cùng mộc mạc. Bài hát đã được truyền tải rất thành công dưới giọng ca của ca sĩ Hoàng Hải.

Với những thông tin trên đây, Box Đánh Giá hy vọng các bạn đã biết thêm những bài hát về Hà Nội hay nhất. Từ đó hiểu hơn về những nét đẹp, biến cố thăng trầm của thủ đô để thêm yêu, tự hào về mảnh đất mến yêu của chúng ta.

Bài viết liên quan